ธันวาคม 2565
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยเดือนพฤศจิกายน 2565 หดตัวร้อยละ 1.4 มีอัตราการใช้กำลังการผลิตร้อยละ 51.0 หดตัวจากอัตราร้อยละ 51.9 ในเดือนเดียวกันของปีก่อน การหดตัวของภาคการผลิต มีสาเหตุสำคัญจากการลดลงของวัตถุดิบทางการเกษตร จากสภาพอากาศแปรปรวน และน้ำท่วมในบางพื้นที่ เป็นอุปสรรคต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร และผลผลิตบางส่วนได้รับความเสียหาย ประกอบกับความต้องการบริโภคในตลาดที่ลดลงจากการปรับขึ้นของราคาจำหน่าย ที่เพิ่มตามเงินเฟ้อและภาวะต้นทุนการผลิต โดยกลุ่มสินค้าหลักที่มีการผลิตหดตัว ได้แก่ ผักผลไม้แช่แข็ง (-48.5%) น้ำผลไม้ (-15.7%) กะทิ (13.6%) ซาร์ดีนกระป๋อง (-13.3%) ผลิตภัณฑ์นม (-9.3%) แป้งมันสำปะหลัง (-7.2%) กุ้งแช่เย็นแช่แข็ง (-5.8%) เนื้อไก่สุก
(-3.9%) และทูน่ากระป๋อง (-3.6%) เป็นต้น ส่วนกลุ่มสินค้าหลักที่มีการขยายตัวได้แก่ น้ำตาลทรายขาว (77.3%) เนื้อไก่แช่เย็นแช่แข็ง (+5.2%) และสับปะรดกระป๋อง (+1.7%)
ราคาอาหารเดือนพฤศจิกายน 2565 ขยายตัวร้อยละ 8.4 ตามการสูงขึ้นของราคาเกือบทุกกลุ่มสินค้า ยกเว้น ราคาสินค้าในกลุ่มอาหารสด อาทิ ผักและผลไม้สด เนื่องจากมีปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้นหลังจากสถานการณ์น้ำท่วมได้คลี่คลายลง รวมทั้งการลดลงของราคาเนื้อสุกรและไข่ไก่ และราคาน้ำมันพืช โดยกลุ่มสินค้าอาหารที่มีราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.2 จากการสูงขึ้นของราคาข้าวสารเจ้า ข้าวสารเหนียว และขนมอบ กลุ่มเนื้อสัตว์และสัตว์น้ำ เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.8 กลุ่มไข่และผลิตภัณฑ์นม เพิ่มร้อยละ 10.8 กลุ่มผลไม้สด ร้อยละ 6.2 กลุ่มเครื่องประกอบอาหาร ร้อยละ 7.23 และกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ร้อยละ 5.0
download PDF ย้อนกลับ