ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทศพร นามโฮง
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
คำว่า อาหารใหม่ หรือ novel food ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 376 พ.ศ. 2559 ได้ให้คำนิยามไว้ว่า หมายถึง (ก) วัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ปรากฏหลักฐานทางวิชาการว่ามีประวัติการบริโภคเป็นอาหารมาน้อยกว่าสิบห้าปี หรือ (ข) วัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ได้จากกระบวนการผลิตที่มิใช่กระบวนการผลิตโดยทั่วไปของอาหารนั้นๆ ที่ทำให้ส่วนประกอบ โครงสร้างอาหาร รูปแบบของอาหารเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งส่งผลต่อคุณค่าทางโภชนาการ กระบวนการทางเคมีในร่างกายของสิ่งมีชีวิต (metabolism) หรือระดับของสารที่ไม่พึงประสงค์ และ (ค) หมายถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่มีวัตถุในข้อ (ก) หรือ (ข) เป็นส่วนประกอบ ทั้งนี้ไม่รวมถึงวัตถุเจือปนอาหาร และอาหารที่ได้จากเทคนิคการดัดแปรพันธุกรรม และ อาหารใหม่ต้องเป็นอาหารที่ผ่านการประเมินความปลอดภัย โดยต้องยื่นผลการประเมินความปลอดภัยจากหน่วยงานประเมินความปลอดภัยที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้การรับรอง ส่วนนิยามตามกฎระเบียบของ EU 2015/2283 ได้ให้ความหมายไว้ดังต่อไปนี้ ว่าหมายถึงอาหารที่มนุษย์ไม่ได้ใช้เพื่อบริโภคมากอย่างมีนัยสำคัญในสหภาพยุโรป ก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม ปีค.ศ.1997 ซึ่งเป็นอาหารที่เข้าหมวดอย่างน้อยชนิดใดชนิดหนึ่งดังต่อไปนี้
และข้อกำหนดอื่นๆอีกที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อาหารที่กล่าวมาทั้งหมดต้องมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรป ที่แสดงว่าอาหารนั้นปลอดภัย
คำว่า “ผู้สูงอายุ” องค์การอนามัยโลก ( WHO ) ได้ให้นิยามว่า หมายถึงผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังแบ่งกลุ่มเป็น พวก young – old คืออายุช่วง 65-74 ปี middle old คืออายุช่วง 75-84 ปีและ o...
อ่านต่อเส้นใยอาหาร (Dietary fibre) เป็นองค์ประกอบที่ประกอบไปด้วยโพลีแซคคาไรด์ที่ไม่ใช่แป้ง ได้แก่ เซลลูโลส (cellulose) เฮมิเซลลลูโลส (hemicellulose) เพคติน (pectin) เบต้ากลูแคน (beta-glucans) กัม (gu...
อ่านต่อโสมหรือชื่อภาษาอังกฤษว่า “Ginseng” มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน มีชื่อว่า “Jin-chen”, “ Jen-chen” หรือ Schinseng เป็นพืชในตระกูล Araliaceae และอยู่ในจีนัส Panax ต้นโสมมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Panaceae...
อ่านต่อ