ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทศพร นามโฮง
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
เมล็ดเจีย หรือ Chia seed มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Salvia hispanica L. เป็นพืชล้มลุกในตระกูล Lamiaceae ที่มีแหล่งกำเนิดจากทางตอนใต้ของประเทศเมกซิโกและตอนเหนือของกัวเตมาลาและเมล็ดของมันใช้เป็นอาหารหลักสำหรับประชากรในแถบอเมริกากลาง ปัจจุบันเมล็ดเจียมีการเพาะปลูกเพื่อการค้าทั้งในอาร์เจนตินา โคลัมเบีย เอกวาดอร์ เปรู โบลิเวีย ปารากวัยและออสเตรเลีย
คำว่า Chia มีความหมายที่หมายถึง “ความแข็งแรง” ในภาษามายัน เมล็ดเจียเป็นที่รู้จักกันว่าเปรียบเสมือน “runner’s food” เพราะว่านักวิ่งและนักรบในสมัยก่อนใช้เมล็ดเจียเป็นอาหารสร้างพลังงานขณะต้องวิ่งในระยะทางไกลๆหรือในระหว่างการทำสงคราม เมล็ดเจียจัดเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีกรดไขมันที่จำเป็น α linolenic acid และกรดไขมัน linoleic acid มีโปรตีน เยื่อใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่สูง รวมทั้งมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระได้สูง
เมื่อนำเมล็ดเจียไปแช่น้ำจะเกิดลักษณะเป็นเมือกเจล (mucilage gel) รอบๆเมล็ด (เช่นเดียวกับเมล็ดแมงลัก) เจลนี้อยู่ที่เยื่อหุ้มเมล็ด ซึ่งเมื่อแยกออกจากเมล็ดสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้เช่นทำให้เกิดเจลในอาหาร ทำให้อาหารข้นและใช้เป็นตัวทดแทนไขมันในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ เพราะมีความสามารถในการอุ้มน้ำ ทำให้อาหารข้นหนืดและคงความสดโดยเฉพาะอย่างยิ่งนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ดังนั้นเมล็ดเจียจึงมีศักยภาพอย่างสูงในการใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่นชนิดที่ต้องการลดไขมันและเพิ่มเยื่อใยอาหาร