สวัสดี

Technology & Innovation

Oryzwel ผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืช

พฤษภาคม 2566

รายละเอียด :

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

Oryzwel (ผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืช)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมมือกับทีมวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และบริษัท อิมฟู้ด ครีเอชั่น จำกัด

รางวัลที่ได้รับ

รางวัลเหรียญทองจากเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ “Inventions Geneva Evaluation Day – Virtual Event” เมื่อปี พ.ศ.2565 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ปัจจุบันกระแสการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารที่หวาน มัน เค็ม มากเกินไป ผู้พัฒนาจึงพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มนี้

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ผลิตภัณฑ์ข้นหวานจากข้าวและธัญพืชสูตรมังสวิรัติ มาพร้อมกับพรีไบโอติกและใยอาหาร ได้แก่ ฟรักโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Fructo – Oligosaccharide) และอินูลิน (Inulin) ที่เป็นส่วนช่วยปรับสมดุลของลำไส้และระบบขับถ่าย
  • สามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ใช้เป็นดิปปิ้ง (Dipping) กับผลิตภัณฑ์เบเกอรี่    ใช้เป็นท็อปปิ้ง (Topping) ราดบนน้ำแข็งใสหรือบิงซู และสามารถใช้ชงผสมกับเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น
  • สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้นาน 1 ปี
  • ในปัจจุบันมี 3 สูตร ได้แก่ สูตรออริจินัล สูตรเมล็ดฟักทอง และสูตรงาดำโกโก้  

ความเห็น :

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ถือเป็นกรณีศึกษาให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเป็นแบบอย่างในการต่อยอดองค์ความรู้ ที่สามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือก ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคเกษตรของไทย และเกิดเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ในอนาคต

 

ที่มา :   https://www.prachachat.net/csr-hr/news-1222456 สืบค้นเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527