สวัสดี

Technology & Innovation

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเสริมไคโตซานจากเปลือกกุ้ง ช่วยลดระดับไขมันในเลือด

เมษายน 2566

รายละเอียด :

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

SHRIMPNEY (บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเสริมไคโตซาน จากเปลือกกุ้ง)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยและหลายประเทศนิยมรับประทานมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาถูก ปรุงสะดวก รวดเร็ว อร่อย และมีหลากหลายรสชาติให้เลือก แต่หากทานในปริมาณที่มากต่อวันและต่อเนื่องกัน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมสูง หากบริโภคมากเกินไป อาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคหัวใจ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นนวัตกรรมนี้ขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เป็น Functional Food โดยการลดปริมาณโซเดียม และเสริมสารสกัดไคโตซานที่ได้จากเปลือกกุ้ง
  • สารสกัดไคโตซาน (Chitosan) จากเปลือกกุ้ง ซึ่งมีโครงสร้างเส้นใยธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ดูดจับไขมันในเส้นทางเดินอาหารได้สูง 8 – 10 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง ส่งผลให้สามารถลดระดับไขมันในเลือด และช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้
  • เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใช้การอบแทนการทอด และใช้กลิ่นรสหอมอร่อยจากเปลือกกุ้ง เพื่อลดการใช้โซเดียมในการผลิตเส้น

ความเห็น :

จะเห็นได้ว่านวัตกรรมดังกล่าวเป็นการเพิ่มมูลค่าให้เปลือกกุ้งที่เป็นของเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมประมง ซึ่งตอบโจทย์ Zero Waste และความยั่งยืนในสิ่งแวดล้อม (Sustainability) รวมทั้งยังสนับสนุนแนวทาง BCG เศรษฐกิจชีวภาพ-หมุนเวียน-สีเขียว ที่นำวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรมาเพิ่มมูลค่าและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยอีกด้วย

 

ที่มา :   https://www.thestorythailand.com/16/02/2023/90773/  สืบค้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566  

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527