New Update


เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศอัจฉริยะ

นวัตกรรมดังกล่าวเป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิต นำวิธีสุญญากาศเข้ามาประยุกต์ใช้ในการแช่อิ่มและควบคุมกระบวนการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศนั้น จะทำให้เซลล์เมมเบรนของผลไม้เล็กลงและเพิ่มพื้นที่ดูดซึม (Osmosis) มากขึ้น ระบบสุญญากาศจะช่วยเร่งการดูดซึมได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งแตกต่างจากวิธีดั้งเดิมที่ใช้อุณหภูมิห้องและความดันบรรยากาศในการแช่อิ่มทำให้ใช้เวลานานในการผลิต แต่เมื่อใช้เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศจะช่วยลดระยะเวลาในการแช่อิ่มเหลือเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมต้องใช้เวลามากถึง 52 ชั่วโมง และยังสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้อีกด้วย

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

กระบวนการแช่อิ่มเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารของคนไทยมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ปัญหาที่พบในการแช่อิ่มแต่ละครั้ง คือ ต้องใช้ระยะเวลานานเป็นอุปสรรคด้านคุณภาพและข้อจำกัดของประสิทธิภาพการผลิต จึงเป็นแรงบันดาลใจนำมาสู่การคิดค้นวิจัยและออกแบบนวัตกรรมเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศขึ้น

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

นวัตกรรมดังกล่าวเป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิต นำวิธีสุญญากาศเข้ามาประยุกต์ใช้ในการแช่อิ่มและควบคุมกระบวนการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยเครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศนั้น จะทำให้เซลล์เมมเบรนของผลไม้เล็กลงและเพิ่มพื้นที่ดูดซึม (Osmosis) มากขึ้น ระบบสุญญากาศจะช่วยเร่งการดูดซึมได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งแตกต่างจากวิธีดั้งเดิมที่ใช้อุณหภูมิห้องและความดันบรรยากาศในการแช่อิ่มทำให้ใช้เวลานานในการผลิต แต่เมื่อใช้เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศจะช่วยลดระยะเวลาในการแช่อิ่มเหลือเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมต้องใช้เวลามากถึง 52 ชั่วโมง และยังสามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้อีกด้วย

ความเห็น :

ประเทศไทยติดอันดับ 4 ผู้ผลิตและส่งออกผักผลไม้แช่อิ่มและอบแห้งรายใหญ่ของโลก นวัตกรรมด้านกระบวนการผลิตดังกล่าว สามารถช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตได้มากขึ้น และยังสามารถรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน ช่วยเพิ่มศักยภาพให้แก่อุตสาหกรรมผลไม้แช่อิ่มและอบแห้งให้ส่งออกไปยังต่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น

ที่มา :     http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/767679 สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2560

 

download PDF

ทั้งหมด มี 245 รายการ

เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศอัจฉริยะ

นวัตกรรมดังกล่าวเป็นนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิต นำวิธีสุญญากาศเข้ามาประยุกต์ใช้ในการแช่อิ่มและควบคุมกระบวนการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยเครื่องแช่อิ่มผลไม้ส...

นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ทานได้จากโปรตีนนม

แผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ผลิตขึ้นจากโปรตีนนมเคซีน (Milk Protein Casein) นั้น สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนได้ดีกว่าฟิล์มพลาสติกใสถึง 500 เท่า และป...

นวัตกรรมเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้แก่อาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะกลืนลำบาก

ผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้มข่าไก่ข้นหนืดและข้าวเหนียวมะม่วงข้นหนืด เมนูดังกล่าวมีเอกลักษณ์ความเป็นไทยชัดเจน เป็นที่รู้จักในต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังส...

"Smart Pet Bottle" อุปกรณ์ช่วยเปิดฝาสั่งการผ่านสมาร์ทโฟน

บริษัทได้มองเห็นปัญหาการเปิดฝาขวดที่เปิดค่อนข้างยาก ทำให้บริษัทซึ่งเชี่ยวชาญด้านการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่แล้ว ได้คิดค้นพัฒนาอุปกรณ์ช่วยเปิดฝาขวดด้วยกลไก...

CLR CFF กาแฟใสไร้สีแต่รสชาติยังคงเดิม

CLR CFF (Clear Coffee) ผลิตจากเมล็ดกาแฟอาราบิก้าคุณภาพสูง และน้ำเปล่าบริสุทธิ์ซึ่งผลิตภัณฑ์มีปริมาณคาเฟอีน 50 มิลลิกรัมต่อ 200 มิลลิลิตร ไม่ใส่สารกันบ...

Links