New Update


ไอเดียสุดเจ๋ง "ปากกาวัดความสุกของทุเรียน"

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีเปลือกแข็งและหนา ยากต่อการเลือกและวัดระดับความสุกอ่อนก่อนรับประทาน โดยทั่วไปมักจะใช้วิธีเคาะที่เปลือกและใช้มีดกีดเพื่อดูเนื้อด้านใน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเสียหายต่อผลของทุเรียนหากไม่ได้ความสุกในระดับที่ต้องการ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ปากกาวัดความสุกของทุเรียน

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

รางวัลที่ได้รับ :

รางวัลด้านนวัตกรรมโดดเด่นระดับชาติ ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ และการแข่งขันหุ่นยนต์อาชีวศึกษาระดับชาติ ปี 2560 ประเภทที่ 2 สิ่งประดิษฐ์ด้านการประกอบอาชีพ

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีเปลือกแข็งและหนา ยากต่อการเลือกและวัดระดับความสุกอ่อนก่อนรับประทาน โดยทั่วไปมักจะใช้วิธีเคาะที่เปลือกและใช้มีดกีดเพื่อดูเนื้อด้านใน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเสียหายต่อผลของทุเรียนหากไม่ได้ความสุกในระดับที่ต้องการ ผู้พัฒนาจึงคิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

ปากกาวัดความสุกของทุเรียน เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก ใช้ตรวจสอบเพื่อให้ผู้บริโภคเลือกรับประทานเนื้อทุเรียนได้ตามต้องการ โดยใช้หลักการของแรงต้านที่เนื้อทุเรียนเพื่อพิสูจน์ว่าทุเรียนมีเนื้อดิบ เนื้อห่าม หรือ สุกเนื้อนิ่ม โดยวิธีการใช้งานเพียงนำปลายเข็มของอุปกรณ์ทิ่มลงไปในเปลือกทุเรียนให้ตรงกับบริเวณที่มีเนื้อทุเรียน แล้วทิ่มปลายเข็มลงไปจนสุด จากนั้นกดตัววัดที่ติดไว้ตรงด้านบนของอุปกรณ์ สเกลจะหยุดตรงค่าความสุกของเนื้อทุเรียนที่ได้ ซึ่งสามารถวัดผลได้ 3 ระดับ ดังนี้ สีเขียว หมายถึง ทุเรียนสุก สีเหลือง หมายถึง ทุเรียนห่าม และสีแดง หมายถึง ทุเรียนดิบ

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าว สามารถช่วยตอบโจทย์ของผู้บริโภคที่ชอบทานทุเรียนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อควบคุมคุณภาพของระดับความสุกในอุตสาหกรรมทุเรียนส่งออกได้

ที่มา :   https://www.matichon.co.th/region/news_944620

          https://www.technologychaoban.com/topnews/article_106387

          สืบค้นเมื่อ 11 มิถุนายน 2562

download PDF

ทั้งหมด มี 291 รายการ

ไอเดียสุดเจ๋ง "ปากกาวัดความสุกของทุเรียน"

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีเปลือกแข็งและหนา ยากต่อการเลือกและวัดระดับความสุกอ่อนก่อนรับประทาน โดยทั่วไปมักจะใช้วิธีเคาะที่เปลือกและใช้มีดกีดเพื่อดูเนื้อด้าน...

Kirin Group ผลิตขวดพลาสติกที่เบาที่สุดในญี่ปุ่น

คิริน กรุ๊ป มีความมุ่งมั่นในการทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีความรับผิดชอบพร้อมแก้ไขปัญหาทางสังคมหลัก ๆ 3 เรื่อง คือ 

"Biotrem" จานชามจากข้าวสาลี

ถ้ากล่าวถึงภาชนะใส่อาหารแนวรักษ์โลกอาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในตอนนี้ เพราะปริมาณของขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรดานักออกแบบต่างพยายามคิดค้นภา...

ไข่มุกมรกต จากผำหรือไข่น้ำ

ผลิตภัณฑ์ไข่มุกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นที่ชอบบริโภคเครื่องดื่มที่ต้องมีท็อปปิ้งที่สร้างความเพลิดเพลินในการบริโภค....  

Rice Puree อาหารแขนงใหม่ เน้นเพิ่มแคลอรี่ในกลุ่มนักกีฬา

บริษัทฯ ได้เล็งเห็นถึงข้าว ซึ่งเป็นอาหารที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยเป็นอย่างดี และมีจุดประสงค์ในการเพิ่มมูลค่าของข้าวและรักษาผลกำไรอย่างยั่งยืนให้กับเกษตรกร ...

Links