New Update


แป้งกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) ผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตนมถั่วเหลือง

แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) เป็นผลิตภัณฑ์จากผลพลอยได้ (by product) ในกระบวนการผลิตเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง โดยบริษัท Renewal Mill

ผลิตภัณฑ์ :

แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท Renewal Mill, สหรัฐอเมริกา

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

Claire Schlemme ผู้ก่อตั้งบริษัท Renewal Mill ได้เผชิญปัญหากับขยะอาหาร ในช่วงที่ได้ร่วมงานกับบริษัทน้ำผลไม้ออร์แกนิคในบอสตัน ซึ่งในแต่ละวันจะต้องทิ้งเศษผลไม้จำนวนมาก และคิดว่าผู้ผลิตรายอื่นโดยเฉพาะผู้ผลิตรายใหญ่คงประสบปัญหาเช่นเดียวกันจากความคิดนั้นจึงเกิดเป็นแรงผลักดันที่จะผลิตอาหารที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ 100% ไม่เกิดการสูญเสียจากกระบวนการผลิต และไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) เป็นผลิตภัณฑ์จากผลพลอยได้ (by product) ในกระบวนการผลิตเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง โดยบริษัท Renewal Mill ได้นำกากถั่วเหลืองที่ได้จากกระบวนการมาทำให้แห้งจากนั้นนำไปบดให้ละเอียดจนกลายเป็นแป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์  เบเกอรีทดแทนการใช้แป้งสาลีช่วยแก้ปัญหาผู้ที่แพ้กลูเตนในแป้งสาลีและลดปัญหาการสูญเสียอาหาร (Food Loss) และขยะอาหาร (Food Waste) ไปพร้อมกัน

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เป็นผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตน้ำเต้าหู้
  • มีโปรตีน และใยอาหารสูง
  • ปราศจากกลูเตน ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนสามารถทานได้
  • ไม่ใช่จีเอ็มโอ (Non-GMO)
  • สามารถนำไปเป็นส่วนผสมในการผลิตผลิตภัณฑ์เบเกอรีได้หลากหลายชนิด
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปัญหาด้านการสูญเสียอาหาร (Food Loss)

ความเห็น :

แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) เป็นผลิตภัณฑ์จากแนวคิด Upcycled Food (Upgrade + Recycling) หรือการเปลี่ยนวัตถุดิบอาหารเหลือทิ้งให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเพิ่มนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ลงไป ให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีมูลค่า อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

download PDF

ทั้งหมด มี 344 รายการ

แป้งกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) ผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตนมถั่วเหลือง

แป้งจากกากถั่วเหลือง (Organic okara flour) เป็นผลิตภัณฑ์จากผลพลอยได้ (by product) ในกระบวนการผลิตเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง โดยบริษัท Renewal Mill

เส้นโปรตีนไข่ข่าว นวัตกรรมสำหรับคนที่เลี่ยงทานแป้ง

ในปัจจุบันผู้บริโภคหันมารักสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรมเลี่ยงการรับประทานแป้งเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยปกติคนไทยนิยมบริโภคข้าวและอาหารจากเส้น เช่น ก๋วยเตี...

"CRUST PILSNER" เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากขนมปัง

บริษัท CRUST JAPAN ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท CRUST GROUP ผู้พัฒนาอาหารและเครื่องดื่มจากประเทศสิงคโปร์ที่ยึดมั่นแนวทางของการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมุ่งหวั...

นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ช่วยยืดอายุทุเรียนเพื่อการส่งออก

บริษัท จอยเอ็นโค จำกัด ได้ดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีกสินค้าไทย และร้านอาหารไทย The Flying Thai Food ในประเทศจีน ซึ่งผลไม้ไทยเป็นที่นิยมมากในจีน โดยเฉพาะทุ...

“AHIMI” เนื้อปลาทูน่าดิบจากพืช

ปลาทูน่าดิบจากพืช (Ahimi) เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมปรุง (ready-to-use product) ที่ผลิตจากพืช 100% โดยใช้มะเขือเทศสีแดงสดเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งกระบวนการผลิตเป็...

ข่าวนวัตกรรม/เทคโนโลยี


      Links