นวัตกรรม เครื่องคั้นน้ำมะนาว

ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ บริษัท วินซิน เทคโนโลยี จำกัด ร่วมกันพัฒนา “เครื่องคั้นน้ำมะนาวสด” แบบผ่าบีบที่มีประสิทธิภาพสูง 

ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ บริษัท วินซิน เทคโนโลยี จำกัด ร่วมกันพัฒนา “เครื่องคั้นน้ำมะนาวสด” แบบผ่าบีบที่มีประสิทธิภาพสูง 

                   

 

                     มะนาวเป็นพืชเศรษฐกิจที่ให้ผลผลิตมากเฉพาะช่วงฤดูกาลเท่านั้น ผู้ประกอบการจึงซื้อมะนาวในช่วงฤดูกาลเพื่อคั้นน้ำแล้วแช่แข็งที่อุณหภูมิ – 20 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถเก็บได้นานถึง 6 เดือน โดยมีกลิ่น และรสชาติคงเดิม แต่เนื่องจากเครื่องคั้นน้ำมะนาวในปัจจุบันไม่สามารถคั้นน้ำมะนาวได้ในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังมีปัญหาน้ำมะนาวเกิดรสขมจากการคั้น จึงเป็นที่มาของการพัฒนา “เครื่องคั้นน้ำมะนาวสด” ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยกระบวนการทำงานของเครื่อง เริ่มจากการนำผลมะนาวสดมาล้างทำความสะอาด นำมาแช่ในน้ำอุ่น ประมาณ 1 นาที หลังจากนั้นนำผลมะนาวสดมาพักไว้ให้แห้ง โดยเคล็ดลับนี้จะทำให้สามารถคั้นน้ำมะนาวออกได้เป็นจำนวนมากและด้วยอุณหภูมิของน้ำอุ่นจะสามารถดึงเอาน้ำมันที่ผิวมะนาวออกมาได้ ทำให้น้ำมะนาวคั้นสดที่ได้นั้น ไม่มีรสขม จากนั้นเทผลมะนาวตรงกระบะที่ด้านบนของเครื่อง ซึ่งสามารถบรรจุผลมะนาวได้มากกว่า 30 กิโลกรัม และลำเลียงผลมะนาวสดเข้าสู่ชุดผ่าซีก ซึ่งทำจากชุดใบมีดคุณภาพสูงแบบไร้สนิม โดยมีชุดพาแบบลูกกลิ้งซึ่งมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกแบบเซาะร่อง V-Shape จำนวน 2 ชุด สำหรับพาผลมะนาวที่มีลักษณะผิวแข็งและขนาดของผลไม่สม่ำเสมอ ไปยังชุดใบมีดผ่าซีกได้ เมื่อผ่าซีกแล้วมะนาวก็จะร่วงลงสู่ชุดบีบ ที่ประกอบด้วยลูกกลิ้งทรงกระบอกเซาะร่องตามแนวยาว จำนวน 2 ชุด ที่บีบผลมะนาวสดผ่าซีกแบบเป็นจังหวะต่อเนื่อง โดยคั้นน้ำมะนาวได้ประมาณ 35,000 ผลต่อชั่วโมง หรือประมาณ 1,300 กิโลกรัม 

 

             

 

                  นวัตกรรมเครื่องคั้นน้ำมะนาวสามารถเพิ่มปริมาณการผลิต ช่วยแก้ปัญหาการเกิดรสขม ทำให้สามารถลดเวลา และแรงงานลงได้ ประมาณ 3 เท่าตัว ซึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าเครื่องที่มีในท้องตลาดเมื่อเปรียบเทียบกับราคาที่เท่ากัน 

download PDF

Related Articles

Gold Cardamom Fruitas ลูกอมเครื่องเทศเคลือบทองคำ

Gold Cardamom Fruitas เป็นลูกอมเครื่องเทศเคลือบทองคำ สามารถเคี้ยวแบบหมากฝรั่งแถมยังย่อยสลายได้เนื่องจากใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 

น้ำนมถั่วเหลืองผสมฟองเต้าหู้โปรตีนสูง

ผลงาน น้ำนมถั่วเหลืองผสมฟองเต้าหู้โปรตีนสูง ของบริษัท โทฟุซัง จำกัด ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ รางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม ( Design Innovation Contest 20...