“ผงปรุงรสหัวหอมใหญ่” สูตร “เจ” นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

คุณ คมชาญ เอกเตชวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปกธนพัฒน์ จำกัด ได้นำงานวิจัยผงปรุงรส จากหอมหัวใหญ่ ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร ประจำปี 2552 โดยนำมาต่อยอดใน  เชิงพาณิชย์ ภายใต้แบรนด์ “คูเน่” 

คุณ คมชาญ เอกเตชวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปกธนพัฒน์ จำกัด ได้นำงานวิจัยผงปรุงรส จากหอมหัวใหญ่ ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร ประจำปี 2552 โดยนำมาต่อยอดใน      เชิงพาณิชย์ ภายใต้แบรนด์ “คูเน่” 

 

                     ขั้นตอนการผลิต “ผงปรุงรสหอมหัวใหญ่” เริ่มจากการนำวัตถุดิบมาล้าง ทำความสะอาด และนำเข้าเครื่องอบเเห้งตามระยะเวลาที่กำหนด ขั้นตอนนี้หอมหัวใหญ่จะสูญเสียน้ำออกไปเป็นจำนวนมาก จากนั้นนำไปบดเป็นผงละเอียด ซึ่งหอมหัวใหญ่ 20 กิโลกรัม บดออกมาเป็นผงปรุงรสได้ประมาณ 1 กิโลกรัม ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีความเข้มข้นสูงกว่าผลิตภัณฑ์ปรุงรสทั่วไปในตลาดมากถึง 3 เท่า โดยจะไม่มีการเติมวัตถุปรุงแต่งอื่น ไม่มีสารเคมี และไม่ใช้วัตถุกันเสียเลย ซึ่งเป็นคุณลักษณะเด่นที่แตกต่างจากผงปรุงรสโดยทั่วไป

 

             

 

             

 

                    “ผงปรุงรสหอมหัวใหญ่” คือผลิตภัณฑ์ที่นำวัตถุดิบธรรมชาติมาสร้างคุณค่าเป็นผงปรุงรสอาหาร ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ จากงานวิจัยหลายแห่ง ระบุว่า หอมหัวใหญ่มีประโยชน์ช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันเลือด ลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ เพิ่มภูมิต้านทานโรค เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน แก้หวัด คัดจมูก แก้ท้องอืด ช่วยเจริญอาหาร เป็นต้น  ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพและกลุ่มคนรับประทานมังสวิรัติได้เป็นอย่างดี

 

download PDF

Related Articles

Easysnacking นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ สำหรับ Eating on-the-go

Easysnacking เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากพลาสติกชนิด PP (Polypropylene) ที่ทำให้บรรจุภัณฑ์มีความใส มีความเหนียวและคงทน อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกในการรับประ...

งานวิจัย เทคโนโลยี ดาวรุ่ง

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โชว์ผลงานวิจัยเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีของประเทศไทย ได้...