นวัตกรรมสารเคลือบขวด LiquiGlide

LiquiGlid คือ สารเคลือบขวดที่ช่วยให้ของเหลว ไหลออกจากขวดได้อย่างรวดเร็ว ผลิตจาก สารที่ “ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย” ซึ่งสามารถนำไปใช้กับภาชนะบรรจุอาหารได้ทุกชนิด ทั้งที่เป็นขวดแก้วและพลาสติก 

LiquiGlid คือ สารเคลือบขวดที่ช่วยให้ของเหลว ไหลออกจากขวดได้อย่างรวดเร็ว ผลิตจาก สารที่ “ไม่เป็นพิษต่ซึ่งสามารถนำไปใช้กับภาชนะบรรจุอาหารได้ทุกชนิด ทั้งที่เป็นขวดแก้วและพลาสติก 
 
              ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ผู้ผลิตได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ซอสให้สะดวกในการรับประทานมากขึ้น โดยการเปลี่ยนรูปแบบจาก“ขวดแก้ว”มาเป็น“ขวดพลาสติกคว่ำหัวลง” เพื่อให้ซอสไหลออกได้สะดวกมากขึ้น แต่นวัตกรรมสารเคลือบ LiquiGlid นี้สามารถช่วยให้ซอสไหลออกจากภาชนะบรรจุได้หมดจนถึงหยดสุดท้าย
แนวคิดการพัฒนาสารเคลือบนี้ เกิดขึ้นจากนักศึกษา 5 คน ของสถาบันเทคโนโลยี MIT นำโดย“Dave Smith” และทีมงานวิศวกร รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีนาโนที่สถาบันวิจัย Varanasi Research Group ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจุดเริ่มต้นมาจากการคิดค้นพัฒนาสารเคลือบผิวหลากหลายชนิด เพื่อหาทางป้องกันการอุดตันของท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ แต่จุดประกายความคิดที่ว่า น่าจะนำสารเคลือบที่คิดค้นขึ้นได้ มาพัฒนาประยุกต์ใช้กับภาชนะบรรจุอาหาร โดยเมื่อพ่นสารเคลือบนี้กับพื้นผิวด้านในของขวด จะทำให้ของเหลวทุกอย่างในขวด ไหลออกมาอย่างรวดเร็วง่ายดาย ไม่ติดก้นขวดแม้แต่หยดเดียว 
 
 
               นวัตกรรมสารเคลือบขวดนี้สามารถคว้าอันดับ 2 ในการประกวดนวัตกรรมที่สถาบันเทคโนโลยี MIT ประเทศสหรัฐอเมริกา และสามารถคว้ารางวัลขวัญใจผู้ชมไปได้อีกด้วย และได้ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเป็น          “สารเคลือบผิวที่นำมาใช้กับภาชนะอาหารที่มีความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์” รวมถึงผ่านมาตรฐานองค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาแล้ว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีการนำสารเคลือบนี้มาใช้มากนัก ทำให้ต้องพยายามทำการทดลองและพัฒนานวัตกรรมนี้ต่อไป เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง และประโยชน์ที่จะได้รับระหว่างภาชนะรุ่นเก่าที่ไม่ใช้สารเคลือบและภาชนะที่เคลือบสาร ซึ่งจะช่วยให้ลดปริมาณซอส หรือ อาหารอื่นๆ ที่ถูกทิ้งเนื่องจากติดค้างที่ก้นขวดได้ถึง 1 ล้านตันต่อปีและสามารถสร้างความสะดวกในการรับประทานอาหารที่มีความข้นหนืดให้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

download PDF

Related Articles

Frappé CHILL บรรจุภัณฑ์กาแฟเย็นแนวใหม่

ถ้วยกาแฟ Frappe Chill ผลิตโดยใช้เทคนิคการอัดขึ้นรูปพลาสติกแบบ Thermoform และใช้พลาสติกชนิด RPC Bebo ซึ่งพลาสติกชนิดนี้ผลิตโดยใช้โพลีโพรพิลีน(Polypropy...

นวัตกรรมไอศกรีม ฟักข้าว

กระแสรักษ์สุขภาพยังไม่จางหายไปในเวลานี้ กลับกันยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับ GAC FruitF หรือที่คนไทยรู้จักดีในนาม ฟักข้าว ที่ยังเป็นพืชที่น่าจ...