'1,2,CUBE' ชา และกาแฟสำเร็จรูปแบบก้อน

1,2,CUBE เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสำเร็จรูปชนิดก้อน ที่ผลิตจากใบชา และเมล็ดกาแฟ สกัดเข้มข้นและนำไปผ่านกระบวนการทำแห้งด้วยวิธี Freeze-Dry

 

ผลิตภัณฑ์ :

1,2,CUBE เครื่องดื่มแบบก้อนสำเร็จรูป

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท Coca-Cola ประเทศญี่ปุ่น

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้บริโภคออกนอกบ้านน้อยลงทำกิจกรรมในบ้านของตนเองมากขึ้น ชีวิตที่เคยออกไปนั่งจิบกาแฟหรือชาดีๆ ในร้านคาเฟ่ก็ลดลง ทางบริษัทจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้ลิ้มรสชาหรือกาแฟดีๆ เหมือนนั่งดื่มที่ร้านได้ที่บ้านของตัวเอง จึงออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ 1,2,CUBE เครื่องดื่มแบบก้อนสำเร็จรูป

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

1,2,CUBE เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสำเร็จรูปชนิดก้อน ที่ผลิตจากใบชา และเมล็ดกาแฟ สกัดเข้มข้นและนำไปผ่านกระบวนการทำแห้งด้วยวิธี Freeze-Dry แล้วขึ้นรูปเป็นก้อนซึ่งกระบวนการผลิตดังกล่าวจะทำให้กลิ่นหอมและรสชาติของส่วนผสมยังคงอยู่และอัดแน่นอยู่ใน 1,2,CUBE แต่ละก้อน และวิธีการบริโภคก็ไม่ยุ่งยากเพียงนำ 1,2,CUBE ใส่ลงไปในน้ำร้อนหรือน้ำเย็น จากนั้นคนให้เข้ากันเพียงเท่านี้ก็ได้เครื่องดื่มร้อนหรือเย็นที่ต้องการแล้ว นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ 1,2,CUBE เป็นซองแบบซิปล็อคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมผลิตจากกระดาษเคลือบพลาสติกและฟิล์มกันน้ำโดยลดปริมาณการใช้พลาสติกลงร้อยละ 13 เมื่อเทียบกับบรรจุภัณฑ์กระดาษเคลือบพลาสติกทั่วไป โดยพัฒนาออกมา 3 รสชาติด้วยกัน คือ ชาเขียว ชาข้าวบาร์เลย์ และกาแฟ ได้มีการวางจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ Amazon ในราคา 600 เยน (บรรจุ 15 ก้อน/ซอง)

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ใช้กระบวนการผลิตแบบ Freeze-Dry ทำให้กลิ่น และรสชาติยังคงอัดแน่นอยู่ในผลิตภัณฑ์
  • ง่ายต่อการรับประทาน และสะดวกต่อการพกพา
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์

ความคิดเห็น :

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในปัจจุบัน ผู้ผลิตไม่เพียงต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยจึงจะถือได้ว่าเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

ที่มา : Foodnavigator-asia. Drop it then it's hot: Coca-Cola Japan creates freeze-dried tea and coffee cubes to reduce packaging waste. https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2021/06/17/Drop-it-then-it-s-hot-Coca-Cola-Japan-creates-freeze-dried-tea-and-coffee-cubes-to-reduce-packaging-waste. สืบค้นเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2565.

download PDF

Related Articles

Egg Minder ถาดรองไข่อัจฉริยะ

บริษัท จีอี (GE) ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับใช้ในครัวเรือนร่วมมือกับ Quirky เว็บไซต์ระดมทุนออนไลน์ พัฒนาผลิตภัณฑ์“Egg Minder ถาดรองไข่อัจฉ...

เครื่องตรวจสอบกลูเตนในอาหารแบบพกพา

ชื่อผลิตภัณฑ์ :Nima  ผู้พัฒนา : 6SensorLabs เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา