เส้นโปรตีนไข่ข่าว นวัตกรรมสำหรับคนที่เลี่ยงทานแป้ง

ในปัจจุบันผู้บริโภคหันมารักสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรมเลี่ยงการรับประทานแป้งเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยปกติคนไทยนิยมบริโภคข้าวและอาหารจากเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยว เมื่อเบื่อข้าวก็หันมาทานก๋วยเตี๋ยว แต่ก๋วยเตี๋ยวในตลาด 80 – 90% มีแป้งเป็นหลักและเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ผู้พัฒนาจึงได้เล็งเห็นโอกาสในการทำตลาด จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้น

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ทานน์ดี (เส้นโปรตีนจากไข่ขาว)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท ทานดี อินโนฟูด จำกัด

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ในปัจจุบันผู้บริโภคหันมารักสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้พฤติกรรมเลี่ยงการรับประทานแป้งเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยปกติคนไทยนิยมบริโภคข้าวและอาหารจากเส้น เช่น ก๋วยเตี๋ยว เมื่อเบื่อข้าวก็หันมาทานก๋วยเตี๋ยว แต่ก๋วยเตี๋ยวในตลาด 80 – 90% มีแป้งเป็นหลักและเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ผู้พัฒนาจึงได้เล็งเห็นโอกาสในการทำตลาด จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้น

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • เส้นที่ทำมาจากโปรตีนไข่ขาว 100%
  • มีโปรตีนสูง และให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่เลี่ยงการรับประทานแป้ง ผู้ป่วยโรคไต ผู้สูงอายุ คนแพ้กลูเตน
  • ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ใช่เพียงแค่นำไข่ขาวมารีดเป็นเส้นแล้วได้รสชาติเหมือนไข่ต้ม แต่เป็นการนำไข่ขาวมาห่อหุ้มด้วยสารสกัดจากพืช แล้วใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีในการผลิตออกแบบเครื่องขึ้นมาเพื่อรีดเส้นให้คล้ายกับเส้นหมี่ เส้นอุด้ง และเส้นขนมจีน
  • เป็นเส้นแบบพร้อมปรุง โดยไม่ต้องนำไปลวกหรือต้มใหม่ สะดวกต่อการรับประทาน
  • เส้นปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 35 กิโลแคลลอรี่ และเป็นพลังงานที่ได้จากโปรตีนเพียงอย่างเดียว

ความเห็น :

เป็นนวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตลาดผู้รักสุขภาพที่เลี่ยงการรับประทานแป้ง ถือได้ว่าเป็นตลาดที่ใหญ่และมีโอกาสเติบโตสูง นอกจากกลุ่มคนรักสุขภาพแล้ว อีกตลาดที่น่าสนใจ ได้แก่ ตลาดผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องลดแป้งและน้ำตาล ผู้ป่วยโรคไตและโรคมะเร็งที่ต้องการโปรตีนในปริมาณสูง

 ที่มา : https://www.smethailandclub.com/entrepreneur-6688-id.html สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564

download PDF

Related Articles

ข้าวเหนียวมูนกึ่งสำเร็จรูปคืนรูปเร็วในน้ำร้อน

ข้าวเหนียวมูนสด ส่วนใหญ่มักพบกับปัญหาเรื่องอายุการเก็บรักษาที่สั้น ข้าวเหนียวแข็งตัวเร็ว และมีกลิ่นหืนง่าย ผู้พัฒนาจึงคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นเพื่อ...

ไอศกรีมเปลี่ยนสี

นายมานูเอล ลินาเรส วัย 37 ปี นักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ชาวเมืองบาร์เซโลนาประเทศสเปน ได้คิดค้นสูตรลับที่ทำให้ไอศกรีมเปลี่ยนสีได้ โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 1...