VAGASO กาแฟชะมด ที่ไม่พึ่งชะมดในการผลิต

การดื่มกาแฟเป็นสิ่งที่หลายคนหลงรักจะดีกว่าหรือไม่ หากกาแฟที่คุณดื่มเป็นประจำทุกวัน นอกจากรสชาติที่นุ่มกลมกล่อม ความขมฝาดลดลงพร้อมให้สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ผลิตภัณฑ์ :

VAGASO กาแฟชะมด

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

คุณรุ่งศักดิ์ วิเศษศักดิ์ชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท แวกัสโซ่ จำกัด

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

การดื่มกาแฟเป็นสิ่งที่หลายคนหลงรักจะดีกว่าหรือไม่ หากกาแฟที่คุณดื่มเป็นประจำทุกวัน นอกจากรสชาติที่นุ่มกลมกล่อม ความขมฝาดลดลงพร้อมให้สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากจุดเริ่มต้นดังกล่าวจึงคิดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์กาแฟที่มีสรรพคุณคล้ายกันกับกาแฟขี้ชะมดแต่มีราคาที่ถูกกว่าและมีประโยชน์ที่มากกว่าไม่ซ้ำกับคู่แข่งรายอื่นในท้องตลาด จึงได้แนวคิดการผลิตกาแฟขี้ชะมดโดยการหมักเมล็ดกาแฟเลียนแบบกระบวนการย่อยในท้องชะมดขึ้นมา และพัฒนาจนได้ออกมาเป็นกาแฟแบรนด์ “Vagaso”

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

VAGASO กาแฟชะมด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้นวัตกรรม Biotic Process ในกระบวนการผลิตที่ไม่ต้องพึ่งชะมดในการผลิต โดย Biotic Process เป็นกระบวนการหมักเมล็ดกาแฟเลียนแบบกระบวนการย่อยในท้องชะมด ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเมล็ดกาแฟที่ออกมาจะดีกว่ากาแฟขี้ชะมดแบบดั้งเดิม เพราะกระบวนการย่อยในท้องของชะมดยังมีการหมักหมมของสารต่าง ๆ และยังคงหลงเหลือกลิ่นอยู่ในเมล็ดกาแฟ แต่กระบวนการ Biotic ที่ใช้จะไม่มีกลิ่นเหล่านี้ และยังช่วยลดปริมาณสารเคมีที่ตกค้างออกไป (Toxic Deletion) ระหว่างการบ่มที่ใช้จุลินทรีย์

กระบวนการผลิต :

  • กระบวนการผลิตแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ การนำเมล็ดกาแฟมาทำ Dry Process แบบบ่มแห้งใช้เวลา 6-8 เดือน จากนั้นจึงนำเข้าสู่กระบวนการ Biotic Process ที่บ่มด้วยจุลินทรีย์และเอนไซม์ ก่อนที่จะนำไปคั่วให้ออกมาเป็นเมล็ดกาแฟ Vagaso
  • Biotic Process เป็นกระบวนการใช้จุลินทรีย์ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Lactobacillus, Aspergillus oryzae และ Acetobacter aceti และเอนไซม์ในการหมักเพื่อย่อยโปรตีนที่อยู่ภายในเมล็ดกาแฟให้โมเลกุลต่าง ๆ อาทิ กรดอะมิโน เปปไทด์ และอื่น ๆ แตกออกจนมีขนาดเล็กลง ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาทางชีวเคมีกลายเป็น Biotic Coffee ที่อัดแน่นด้วยปริมาณของสารกาบา (GABA) มากกว่าเมล็ดกาแฟทั่วไป และได้คาเฟอีน (caffeine) ที่ลดลง และมีความเสถียรมากขึ้น

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • VAGASO กาแฟชะมด ที่ใช้นวัตกรรม Biotic Process มีราคาที่ถูกกว่ากาแฟชะมดในท้องตลาด
  • รสชาติกลมกล่อม ดื่มง่าย ไม่ขม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
  • มีปริมาณของสารกาบา (GABA) มากกว่าเมล็ดกาแฟทั่วไป
  • มีระดับคาเฟอีนที่ลดลง
  • เป็นนวัตกรรมที่ไม่ต้องพึ่งพาสัตว์เท่ากับไม่เป็นการรบกวนการใช้ชีวิตของสัตว์โดยเฉพาะชะมด

ความเห็น :

VAGASO กาแฟชะมด เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำนวัตกรรมด้านกระบวนการผลิตมาประยุกต์ใช้ และไม่ใช่สัตว์มีชีวิตในกระบวนการ สามารถควบคุมคุณภาพได้ตลอดกระบวนการผลิต อีกทั้งเป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่ และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เพาะปลูกกาแฟอีกด้วย

 

ที่มา Innbuddy. เมล็ดกาแฟคั่ว VAGASO Biotic Process. https://innbuddy.co.th/product-category/vagaso-coffee/biotic-process/.

download PDF

Related Articles

Egg Minder ถาดรองไข่อัจฉริยะ

บริษัท จีอี (GE) ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับใช้ในครัวเรือนร่วมมือกับ Quirky เว็บไซต์ระดมทุนออนไลน์ พัฒนาผลิตภัณฑ์“Egg Minder ถาดรองไข่อัจฉ...

“Dip & Squeeze ketchup” บรรจุภัณฑ์ซอสมะเขือเทศโฉมใหม่สะดวกใช้กว่าเดิม

บริษัท Heinz ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนา “Dip & Squeeze ketchup” ซอสมะเขือเทศโฉมใหม่  โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ฐานของบรรจุภัณฑ์คล้ายถ้ว...