“RightRice” นวัตกรรมข้าวทางเลือก

RightRice เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีส่วนผสมกว่า 90% มาจากถั่วหลายชนิดทั้งถั่วชิคพี ถั่วลันเตา และถั่วเลนทิล ซึ่งผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ :

RightRice

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

คีท เบลลิ่ง (keith bellin), สหรัฐอเมริกา

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

จากความหลงไหลในการรับประทานข้าว ความชื่นชอบในรสสัมผัสของข้าวของตนเอง (คีท เบลลิ่ง) จนเกิดปัญหาด้านน้ำหนัก และรูปร่าง จึงคิดหาสิ่งที่มาทดแทนโดยยังคงรสสัมผัสของข้าวเอาไว้ดังเดิมแต่ให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าข้าว จากแนวคิดดังกล่าวจึงได้ทำการพัฒนาสูตรจนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ “RightRice” ผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีส่วนผสมกว่า 90% มาจากถั่วหลายชนิด ทั้งถั่วชิคพี ถั่วลันเตา และถั่วเลนทิล

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

RightRice เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีส่วนผสมกว่า 90% มาจากถั่วหลายชนิดทั้งถั่วชิคพี ถั่วลันเตา และถั่วเลนทิล ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวให้โปรตีนมากกว่าข้าวขาวธรรมดาถึง 2 เท่า มีกากใยไฟเบอร์เพิ่มถึง 5 เท่า และมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าข้าวขาวธรรมดาเกือบ 40% โดยผลิตภัณฑ์ RightRice ประกอบไปด้วยแป้งถั่วชิคพี แป้งถั่วเลนทิล ไฟเบอร์จากถั่วลันเตา แป้งข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน และเกลือ นำมาผสมเข้าด้วยกันแล้วขึ้นรูปกลับมาเป็นเมล็ดข้าว

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • วัตถุดิบจากธรรมชาติ และเป็น NON-GMO
  • ให้โปรตีนมากกว่าข้าวขาวธรรมดาถึง 2 เท่า มีกากใยไฟเบอร์เพิ่มถึง 5 เท่า และ        มีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าข้าวขาวธรรมดาเกือบ 40%
  • ปราศจากวัตถุกันเสีย/ปราศจากกลูเตน
  • ดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low glycemic index)

ความเห็น :

ผลิตภัณฑ์ RightRice เป็นอาหารฟังก์ชัน (Functional Foods) ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มาจากพืช เป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพ และกลุ่มผู้ที่ไม่บริโภคผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ และตลาดเพื่อสุขภาพยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ที่มา :

  1. สุดยอดข้าวไทย. “ข้าวทางเลือก” ใส่นวัตกรรมเพิ่มแหล่งอาหารใหม่ รองรับกระแสความต้องการที่เปลี่ยนไปของตลาดโลก. https://topthairice.com/.
  2. Rightrice. https://rightrice.com/.

download PDF

Related Articles

น้ำจิ้มสุกี้กึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน นวัตกรรมเพื่อการส่งออกตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่

น้ำจิ้มสุกี้ ถือเป็นเครื่องจิ้มหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยในต่างประเทศและชาวต่างชาติ แต่อุปสรรคในการส่งออกน้ำจิ้มสุกี้ไปยังอย่างประเทศนั้นมักจะเ...

นวัตกรรม การใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ลดปริมาณเกลือโซเดียมคลอ

บริษัท OKUNO ประเทศญี่ปุ่น   ได้พัฒนาโพแทสเซียมคลอไรด์(KCl) เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อลดปริมาณเกลือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl )  ที่นิยมใช้เป...