โลกจะร้อนแค่ไหน ช็อคโกแลตก็ไม่ละลาย

โลกจะร้อนแค่ไหน ช็อคโกแลตก็ไม่ละลาย

               

              ไม่ใช่เพียงบ้านเราเท่านั่นที่สามารถเจอหลายฤดูกาลในหนึ่งวัน ทั้งแดดออก ฝนตก ลมหนาว ทั่วโลกเองก็ประสบภาวะเช่นเดียวกับเรา นับเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพสินค้าตั้งแต่ระหว่างการขนส่งจนถึงมือผู้บริโภค ช็อคโกแลตเป็นสินค้าอีกชนิดหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องการละลายอุณหภูมิที่สูงขึ้นรองจากไอศครีม สร้างความยุ่งยากให้ทั้งกับผู้จำหน่ายและผู้บริโภคอย่างเราที่ต้องหาอุปกรณ์รักษาความเย็นกันวุ่นวายทีเดียว

ช็อคโกแลตผู้อ่อนไหว

โดยทั่วไปช็อคโกแลตที่ผลิตเสร็จจะเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำ แต่ในระหว่างการขนส่งไปยังร้านค้าและซูเปอร์มาเก็ตนั้น ไม่ได้มีการควบคุมหรือรักษาอุณหภูมิ ทำให้ช็อคโกแลตละลายไปบางส่วน และเมื่อนำมาวางไว้ในร้านค้าก็จะถูกเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำอีกครั้งหนึ่ง และสุดท้ายเมื่อผู้บริโภคซื้อช็อคโกแลตกลับไปรับประทานที่บ้านก็ไม่ได้ควบคุมอุณหภูมิเช่นเดียวกับที่เก็บรักษาในซุปเปอร์มาเก็ต จะเห็นได้ว่าช็อคโกแลตต้องเจอกับสภาพอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลต่อคุณลักษณะที่ดีของสินค้า

ฟิล์มบาง แต่คุ้มกันหนาแน่น

               

               ผู้ผลิตและจำหน่ายขนมอบกรอบ คุกกี้และช็อคโกแลตชั้นนำของโลกก็ประสบปัญหาช็อคโกแลตละลายไม่ต่างกัน จึงมีการศึกษาและคิดค้นบรรจุภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ลดการละลายของช็อคโกแลต แม้จะอยู่ในสภาวะอุณหภูมิถึง 40 องศาเซลเซียส โดยเลือกใช้วัสดุฉงวนกันความร้อน และเทคโนโลยีในการเปลี่ยนเฟสของวัสดุ

download PDF

Related Articles

Eighty Eight ไข่ขาวต้มพร้อมทาน

Eighty Eight ไข่ขาวต้มพร้อมทานแบบแท่ง ปราศจากไขมัน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% โดยผลิตภัณฑ์นี้เกิดขึ้นจากแนวคิดของคุณสุนทรี ศรีว...

ซองเครื่องปรุงจาก “เจลาตินหนังปลา”

ผลงานวิจัยระดับปริญญาเอกของนักศึกษาจากภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนงานว...