ชีสจากเมล็ดถั่วพู นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าให้พืชพื้นถิ่น

ในปัจจุบันผู้บริโภคกลุ่มวีแกน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มชาวมังสวิรัติ ไม่บริโภคอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ เนย นม ไข่ ชีส น้ำผึ้ง และเจลาติน โดยผู้บริโภคในกลุ่มนี้เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น ผู้พัฒนาจึงเร็งเห็นโอกาสนี้และนำมาพัฒนาสินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผักพื้นถิ่นอย่างถั่วพู ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เลียนแบบชีสจากเมล็ดถั่วพู เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

Prowingle Cheese (ผลิตภัณฑ์เลียนแบบชีสจากเมล็ดถั่วพู)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

รางวัลที่ได้รับ

รางวัล Grand Prize และรางวัล Popular Vote จากงาน Food Innopolis Innovation Contest 2020

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ในปัจจุบันผู้บริโภคกลุ่มวีแกน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มชาวมังสวิรัติ ไม่บริโภคอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ เนย นม ไข่ ชีส น้ำผึ้ง และเจลาติน โดยผู้บริโภคในกลุ่มนี้เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น ผู้พัฒนาจึงเร็งเห็นโอกาสนี้และนำมาพัฒนาสินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผักพื้นถิ่นอย่างถั่วพู ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เลียนแบบชีสจากเมล็ดถั่วพู เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

ผลิตภัณฑ์เลียนแบบชีสจากเมล็ดถั่วพู เป็นดิปปิ้งชีสซอสที่มีโปรตีนสูง ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่มีส่วนผสมของนม ตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มวีแกนและเป็นการเพิ่มทางเลือกในการบริโภคอาหารได้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ได้ผ่านกระบวนการผลิตที่คัดสรรอย่างเหมาะสม เช่น เทคนิคการกลบกลิ่นรสที่ต้องนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยกลบกลิ่นเหม็นเขียวจากเมล็ดถั่วพู และการเพิ่มเนื้อสัมผัสภายในปากให้ความรู้สึกคล้ายชีส เป็นต้น

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าว เป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าและยกระดับวัตถุดิบทางการเกษตร นอกจากนี้ยังถือได้ว่าเป็นการทรานส์ฟอร์มพืชผลผลิตทางการเกษตร สู่โปรตีนแห่งอนาคตอีกด้วย

 ที่มา :    https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/869017  สืบค้นเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2563

download PDF

Related Articles

นวัตกรรมอาหารจานด่วน “นักเก็ตปลาส้ม”

นายประมวล ทรายทอง ได้ร่วมกับคณะวิจัย จากฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ “...

“ไรซ์เบอร์รี่สเปรด” แยมข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำตาลต่ำ

แยมข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำตาลต่ำ และให้พลังงานต่ำ มีเนื้อสัมผัสคล้ายแยมทั่วไป ที่มีความข้นหนืด แต่มีกลิ่นหอมของแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่และมัลเบอร์รี่ โดยกระบว...