“StixFresh” สติกเกอร์ยืดอายุความสดให้ผลไม้

StixFresh เป็นสติกเกอร์ที่มีส่วนผสมของขี้ผึ้งและสารประกอบจากธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่ง StixFresh มีหลักการทำงานที่เลียนแบบการป้องกันตัวเองของพืชในธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์ :

StixFresh

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท StixFresh, สหรัฐอเมริกา

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ปัญหาของผลไม้เน่าเสียส่งผลกระทบเป็นมุมกว้างด้านผลผลิตทางเกษตรกรรม แล้วกลายเป็นขยะอาหาร ประกอบกับในปัจจุบันผลไม้ตามท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้ามีการติดสติกเกอร์แบรนด์อยู่ที่ผลไม้ ผู้พัฒนาจึงมีแนวคิดที่จะใช้สติกเกอร์ดังกล่าวให้เป็นประโยชน์และช่วยแก้ปัญหาการเน่าเสียของผลไม้ จึงได้พัฒนา StixFresh สติกเกอร์ยืดอายุความสดให้กับผลไม้ขึ้นมาทดแทนการใช้สติกเกอร์แบบเดิมที่มีอยู่ตามท้องตลาด

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

StixFresh เป็นสติกเกอร์ที่มีส่วนผสมของขี้ผึ้งและสารประกอบจากธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่ง StixFresh มีหลักการทำงานที่เลียนแบบการป้องกันตัวเองของพืชในธรรมชาติ โดยการนำส่วนผสมดังกล่าวมาเคลือบบนแผ่นสติกเกอร์ ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และชะลอกระบวนการสุกของผลไม้ให้ช้าลงถึง 14 วัน

วิธีการใช้งาน :

  1. ติดสติกเกอร์ลงบนผลไม้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ ขณะผลไม้ยังดิบหรือห่าม
  2. แปะสติกเกอร์ติดไว้ที่ผลไม้จนกว่าจะรับประทานค่อยดึงออก ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้
  3. สารเคลือบสติกเกอร์ของ StixFresh ปลอดภัยต่ออาหาร ผ่านมาตรฐาน GRAS (Generally recognized as safe) จากหน่วยงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา  (US Food and Drug Administration)

รางวัล :

รางวัลชนะเลิศ World Food Innovation Awards 2019 ประเภท Best Packaging Technology และ Best Sustainability initiative

ความเห็น :

StixFresh ช่วยแก้ปัญหาการเน่าเสียของสินค้าเกษตร และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรอีกด้วย

ที่มา : Foodbev. Stixfresh develops stickers to keep fruit fresh for two weeks. https://www.foodbev.com/news/stixfresh-develops-stickers-to-keep-fruit-fresh-for-two-weeks/.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC

download PDF

Related Articles

ขนมเปี๊ยะมังคุด อร่อยดีมีประโยชน์

ขนมเปี๊ยะมังคุด อร่อยดีมีประโยชน์                มังคุดคือราชินีผลไม้ไทย...

Coco Crack มะพร้าวจุกคอร์ก เพิ่มมูลค่าให้มะพร้าวไทย

ผลมะพร้าวที่เกิดจากการเซาะร่องบริเวณด้านบนและเซาะร่องตรงที่ปิดจุกคอร์ก เมื่อกดตรงจุกคอร์กและดึงจุกคอร์กออกจะเกิดช่องว่างสำหรับใส่หลอดเพื่อดื่มน้ำมะพร้...