SOBAR โปรตีนบาร์ลดการดูดซึมของแอลกอฮอล์

ผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วโลกมีจำนวนมาก ทั้งผู้ที่ชื่นชอบปาร์ตี้ หรือบริโภคตามงานเลี้ยงสังสรรค์ แต่ต้องตื่นเช้ามาทำงาน... 

 

ผลิตภัณฑ์ :

SOBAR

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท Zeno Functional Foods, สหรัฐอเมริกา

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วโลกมีจำนวนมาก ทั้งผู้ที่ชื่นชอบปาร์ตี้ หรือบริโภคตามงานเลี้ยงสังสรรค์ แต่ต้องตื่นเช้ามาทำงาน และไม่อยากเมาค้าง ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการดูดซึมแอลกอฮอล์ หรือชะลอการดูดซึมแอลกอฮอล์ในกระแสเลือดให้ช้าลง ทำให้สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้นาน และเมาช้าลง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคดังกล่าว จึงได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ SOBAR ขึ้นมา

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

SOBAR โปรตีนอัดแท่งที่มาในรูปแบบขนมทานเล่น SOBAR มีน้ำหนักสุทธิ 75 กรัม ต่อชิ้น  ให้พลังงาน 210 แคลอรี และมีปริมาณโปรตีน 20 กรัม และได้การรับรองจาก INQUIS CLINIC Research Toronto, Canada ว่ามีประสิทธิภาพลดการดูดซึมแอลกอฮอล์ได้มากกว่าอาหารชนิดอื่นถึง 2 เท่า จากการทำวิจัยและประเมินทางคลินิก ผลิตภัณฑ์ SOBAR มีส่วนผสมที่เรียกว่า “Alco-Hold” ที่ทางบริษัทฯ ได้ดำเนินการจดสิทธิบัตร ซึ่งประกอบไปด้วยโปรตีนนม (milk protein) เส้นใยจากข้าวโอ๊ตที่ไม่ละลายน้ำ (insoluble oat fiber)  พรีไบโอติก (Prebiotic) และกัมอะคาเซีย (Gum Acacia) จากส่วนผสมดังกล่าวเมื่อรับประทาน SOBAR ก่อนการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 5 - 15 นาที จะช่วยลดการดูดซึมแอลกอฮอล์ในระบบทางเดินอาหาร โดยการกักแอลกอฮอล์ไว้ในส่วนของกระเพาะอาหารเป็นเวลานานก่อนจะลำเลียงไปสู่ลำไส้เล็กจึงทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่มาถึงลำไส้เล็กมีปริมาณลดลง และเพิ่มรสหวานโดยใช้น้ำตาล Allulose ซึ่งเป็นน้ำตาล Rare Sugar ที่ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน เพื่อเพิ่มความอร่อยในการรับประทาน

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ลดการดูดซึมแอลกอฮอล์ได้มากกว่าอาหารชนิดอื่นถึง 2 เท่า
  • ผลิตภัณฑ์ SOBAR 1 ชิ้น มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 20 กรัม และให้พลังงานเพียง 210 แคลอรีเท่านั้น
  • ใช้น้ำตาล Allulose ซึ่งเป็นน้ำตาลหายาก (Rare Sugar) เป็นสารทดแทนความหวานจากธรรมชาติ ที่ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน
  • ผู้บริโภคที่ต้องการควมคุมปริมาณน้ำตาล ผู้รักสุขภาพสามารถรับประทานได้

รางวัล :

รางวัลชนะเลิศ World Food Innovation Awards 2020 ประเภท Best Health or Wellness

ความเห็น :

แม้ SOBAR จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการดูดซึมแอลกอฮอล์ได้ก็ตาม แต่นักดื่มทั้งหลายก็ควรระมัดระวังและไม่ควรชะล่าใจ เนื่องจากทางบริษัทฯ ก็มีคำเตือนในการบริโภคเช่นกัน คือ 1) SOBAR ไม่ได้ป้องกันการดูดซึมของแอลกอฮอล์ได้ทั้งหมด ผู้บริโภคยังเกิดอาการมึนเมาได้ 2) หากบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ผู้บริโภคต้องมีความรับผิดชอบ ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะต่าง ๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน

ที่มา :

  1. Nutritioninsight. Hold your liquor: Nutritional bar slashes alcohol absorption in half. https://www.nutritioninsight.com/news/hold-your-liquor-nutritional-bar-slashes-alcohol-absorption-in-half.html.
  2. SOBAR. https://www.getsobars.com.

download PDF

Related Articles

แคลเซียมเสริมอาหารจากกระดูก

คณะอุตสาหกรรมเกษตรร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศูนย์การแพทย์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กองทัพบก วิจัยและพัฒนา “แคลเซียมเสริมอา...

iRice ข้าวกล้องกรอบ

“ข้าวกล้องลืมผัวกลิ่นหอมกรุ่นปรุงรสชาติที่แสนอร่อยเมื่อเคี้ยวจะรู้สึกหวานมัน กรุบกรอบ และได้ประโยชน์มากมายจากข้าวกล้อง” เป็นคอนเซ็ปต์ของ i...