นวัตกรรม“เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh)” สเปรย์สารเคลือบจากกากรำข้าว

สารที่ได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีการทำอาหารจากน้ำมันพืชที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำมันที่ได้จากการผลิตในเชิงพาณิชย์ 

 

                                  

ผลิตภัณฑ์ :

เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh) หรือสารเคลือบจากกากรำข้าว

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

ทีมนักศึกษาและอาจารย์สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

สารเคลือบจากกากรำข้าว ถูกพัฒนามาจากการนำกากรำข้าวที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำมันรำข้าว มาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติในการช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ ผลไม้ หรือพืชผักต่างๆ ให้ยังคงความสดใหม่ ชะลออายุของผลิตผลให้เน่าเสียช้าลงได้ยาวนานถึง 14 วัน ตอบโจทย์เรื่องปัญหาการเน่าเสียของผลผลิตของภาคการเกษตรที่จะส่งผลกระ ทบต่อการส่งออก

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh) หรือสารเคลือบจากกากรำข้าว มีส่วนผสมหลักคือผลึกนาโนเซลลูโลส (Nanocellulose) ที่สกัดมาจากกากรำข้าว มีคุณสมบัติในการช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งสารเคลือบจากกากรำข้าวสามารถใช้ได้ทั้งรูปแบบทา ชุบ หรือฉีด และปล่อยทิ้งให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง โดยปริมาณสารขนาด 100 มิลลิลิตร สามารถใช้ทาผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น ผลกล้วยหอมดิบ ได้ถึง 25-30 ลูก เป็นต้น โดยกระบวนการทำงานของผลิตภัณฑ์จะไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในผลผลิต

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • มีความเป็นพิษต่ำ
  • มีความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ
  • ใช้เทคนิคการเคลือบผลไม้ด้วย Water-based emulsion system
  • สามารถลดอัตราการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และอัตราการหายใจ ทำให้ชะลอการสุกของผลไม้และยืดอายุผลไม้ได้

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าวยังช่วยตอบโจทย์ผู้บริโภคทั่วไปให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ใช้เคลือบพวงมาลัยดอกไม้ที่ใช้ไหว้พระ หรือดอกไม้ที่ใช้มอบเป็นของขวัญในช่วงโอกาสสำคัญต่าง ๆ ตลอดจนพืชผักผลไม้ที่ต้องการให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม

 

ที่มา : Line TODAY. เจ๋ง! นศ.มธ. สเปรย์กากรำข้าว “เมโลดี้ เฟรช” ยืดอายุดอกไม้ผลไม้นาน 14 วัน. https://today.line.me/th/pc.

                สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF

Related Articles

“ไรซ์เบอร์รี่สเปรด” แยมข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำตาลต่ำ

แยมข้าวไรซ์เบอร์รี่น้ำตาลต่ำ และให้พลังงานต่ำ มีเนื้อสัมผัสคล้ายแยมทั่วไป ที่มีความข้นหนืด แต่มีกลิ่นหอมของแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่และมัลเบอร์รี่ โดยกระบว...

อาวุธลับสำหรับยืดอายุอาหาร

เชื้อรา เป็นปัญหาสำคัญของประเภทผลไม้สด เพราะสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้จะเข้าทำลาย  จนผลไม้เกิดการเน่าเสียอย่างรวดเร็ว วิธีการแก้ปัญหามีหลายวิธี เช่น ...