นวัตกรรม“เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh)” สเปรย์สารเคลือบจากกากรำข้าว

สารที่ได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีการทำอาหารจากน้ำมันพืชที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำมันที่ได้จากการผลิตในเชิงพาณิชย์ 

 

                                  

ผลิตภัณฑ์ :

เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh) หรือสารเคลือบจากกากรำข้าว

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

ทีมนักศึกษาและอาจารย์สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

สารเคลือบจากกากรำข้าว ถูกพัฒนามาจากการนำกากรำข้าวที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำมันรำข้าว มาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติในการช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ ผลไม้ หรือพืชผักต่างๆ ให้ยังคงความสดใหม่ ชะลออายุของผลิตผลให้เน่าเสียช้าลงได้ยาวนานถึง 14 วัน ตอบโจทย์เรื่องปัญหาการเน่าเสียของผลผลิตของภาคการเกษตรที่จะส่งผลกระ ทบต่อการส่งออก

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

เมโลดี้ เฟรช (Melody Fresh) หรือสารเคลือบจากกากรำข้าว มีส่วนผสมหลักคือผลึกนาโนเซลลูโลส (Nanocellulose) ที่สกัดมาจากกากรำข้าว มีคุณสมบัติในการช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งสารเคลือบจากกากรำข้าวสามารถใช้ได้ทั้งรูปแบบทา ชุบ หรือฉีด และปล่อยทิ้งให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง โดยปริมาณสารขนาด 100 มิลลิลิตร สามารถใช้ทาผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น ผลกล้วยหอมดิบ ได้ถึง 25-30 ลูก เป็นต้น โดยกระบวนการทำงานของผลิตภัณฑ์จะไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในผลผลิต

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • มีความเป็นพิษต่ำ
  • มีความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ
  • ใช้เทคนิคการเคลือบผลไม้ด้วย Water-based emulsion system
  • สามารถลดอัตราการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และอัตราการหายใจ ทำให้ชะลอการสุกของผลไม้และยืดอายุผลไม้ได้

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าวยังช่วยตอบโจทย์ผู้บริโภคทั่วไปให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ใช้เคลือบพวงมาลัยดอกไม้ที่ใช้ไหว้พระ หรือดอกไม้ที่ใช้มอบเป็นของขวัญในช่วงโอกาสสำคัญต่าง ๆ ตลอดจนพืชผักผลไม้ที่ต้องการให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิม

 

ที่มา : Line TODAY. เจ๋ง! นศ.มธ. สเปรย์กากรำข้าว “เมโลดี้ เฟรช” ยืดอายุดอกไม้ผลไม้นาน 14 วัน. https://today.line.me/th/pc.

                สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF

Related Articles

เครื่องดื่มผงน้ำมะพร้าวผสมเวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์

บริษัท RÉVA ตั้งอยู่ที่เมือง Aliso Viejo รัฐ California ได้ผลิตเครื่องดื่มผงน้ำมะพร้าวผสมเวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Whey protein with coconut water p...

Coca-Cola Plus น้ำอัดลมยุคใหม่เพื่อคนรักสุขภาพ

บริษัทได้พัฒนาให้เป็นเครื่องดื่มเพื่อดื่มคู่กับมื้ออาหาร โดย Coca-Cola Plus นั้น     เป็นเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่ปราศจากน้ำตาลและไม่...