JUST EGG นวัตกรรมไข่มังสวิรัต

ทางผู้คิดค้นได้เล็งเห็นถึงความต้องการของลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มมังสวิรัตที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจเรื่องสิทธิสัตว์และสิ่งแวดล้อม จึงได้คิดค้นไข่ที่ผลิตจากพืชและธัญพืชนี้ขึ้นมา

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

JUST Egg (ไข่เทียม)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

บริษัท JUST ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

แนวคิดผลิตภัณฑ์ :

ทางผู้คิดค้นได้เล็งเห็นถึงความต้องการของลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มมังสวิรัตที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจเรื่องสิทธิสัตว์และสิ่งแวดล้อม จึงได้คิดค้นไข่ที่ผลิตจากพืชและธัญพืชนี้ขึ้นมา

ลักษณะและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

  • ไข่เทียมทำมาจากพืชและธัญพืชเพื่อใช้บริโภคแทนไข่ไก่ มีรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่สะดวกต่อการใช้งาน ผลิตได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำ และลดความเสี่ยงต่อปัญหาโรคติดต่อที่มาจากสัตว์ปีก
  • เมื่อผู้บริโภคนำไปใช้ประกอบอาหาร พบว่า รสชาติที่ได้ไม่มีความแตกต่างจากไข่ไก่
  • JUST Egg มี 2 รูปแบบ คือ ไข่สำหรับทำไข่คน (JUST Scramble) และไข่สำหรับ      เบเกอรี่ (JUST Mayo)
  • มีวางจำหน่ายแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา จีน ฮ่องกง และเกาหลีใต้ นอกจากนี้ทางบริษัทมีแผนขยายตลาดในอาเซียน รวมถึงประเทศไทยที่มีการบริโภคไข่ไก่เป็นจำนวนมากอีกด้วย

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าวเป็นนวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามอง เนื่องจากสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในอนาคตจะมีการทำตลาดในประเทศไทย ดังนั้นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไข่ไก่และไข่เป็ดของไทย ควรเตรียมความพร้อมัยมือกับสถานการณืดังกล่าว

ที่มา :  

https://www.smartsme.co.th/content/223240?fbclid=IwAR05kFgaPa1D8o3G9OdV72LFAjOWrwwVX6itbJBfCi4zajfKxU2B0Sg2oUQ

https://www.bangkokbanksme.com/en/blog/topic/17571

สืบค้นเมื่อ 6 กันยายน 2562

 

download PDF

Related Articles

นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ทานได้จากโปรตีนนม

แผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ผลิตขึ้นจากโปรตีนนมเคซีน (Milk Protein Casein) นั้น สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนได้ดีกว่าฟิล์มพลาสติกใสถึง 500 เท่า และป...

นิวซีแลนด์ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

นิวซีแลนด์ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว (post-harvest technology) เปิดโอกาสครั้งใหม่ให้แก่ธุรกิจผัก ผลไม้สด ลดปัญหาการสุกงอมจนสุญเสียคุณภาพในร...