ไข่มุกมรกต จากผำหรือไข่น้ำ

ผลิตภัณฑ์ไข่มุกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นที่ชอบบริโภคเครื่องดื่มที่ต้องมีท็อปปิ้งที่สร้างความเพลิดเพลินในการบริโภค....
 

ผลิตภัณฑ์ :

ไข่มุกมรกต

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

ทีม Emeral Pearl จาก Foodscience NPRU มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ผลิตภัณฑ์ไข่มุกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นที่ชอบบริโภคเครื่องดื่มที่ต้องมีท็อปปิ้งที่สร้างความเพลิดเพลินในการบริโภค ซึ่งวัตถุดิบหลักคือแป้งมันสำปะหลัง จากความชื่นชอบจึงคิดค้นและพัฒนาไข่มุกที่มีคุณค่าทางโภชนาการขึ้นมา นั่นคือ ผลิตภัณฑ์ไข่มุกมรกตจากผำหรือไข่น้ำ ซึ่งเป็นพืชผักพื้นบ้าน ผำ ไข่น้ำหรือไข่แหน เป็นพืชมีดอกที่มีขนาดเล็กลอยอยู่บนผิวน้ำ อาจลอยอยู่เป็นกลุ่ม หรือลอยปนกับพืชชนิดอื่น ๆ เช่น แหน แหนแดง โดยมีรูปร่างรี ค่อนข้างกลม มีขนาดยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร แต่ละต้นมีสีเขียว ไม่มีราก ไม่มีใบ ประโยชน์ของผำ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีไม่แพ้ถั่วเหลือง มีแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง มีธาตุเหล็กช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง มีเบตาแคโรทีนช่วยต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสายตา และมีเส้นใยอาหารที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร  

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

ผลิตภัณฑ์ไข่มุกมรกตจากผำหรือไข่น้ำ จะใช้แป้งมันเป็นวัตถุดิบหลัก และใส่ผำปริมาณร้อยละ 40 เพิ่มความหนึบของเนื้อสัมผัสและกลิ่นรสโดยการใช้คาราเมลเป็นส่วนผสม ช่วยการเกาะติดของผำในเม็ดไข่มุกด้วยกลูโคสไซรัป คงความเขียวของสีเม็ดไข่มุกด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต ลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาจะมีสีเขียว เนื้อสัมผัสจะหนึบและได้รสจากเม็ดผำ

รางวัล :

ชนะเลิศการประกวด Food Innovation Contest 2019 รุ่น light weight ระดับปริญญาตรี ในหัวข้อ Better Food

ความเห็น :

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ไข่มุกมรกต” เป็นการสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค ว่าพืชผักพื้นบ้านที่เราอาจไม่เห็นคุณค่า แต่แท้จริงแล้วพืชเหล่านั้นมีคุณค่าทางโภชนาการ และดีต่อสุขภาพ

ที่มา : Campus-star. ไข่มุกมรกต ม.ราชภัฏนครปฐม ชนะเลิศการประกวด Food Innovation Contest 2019. https://campus.campus-star.com/variety/108641.html.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF

Related Articles

บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายง่ายและทานได้

บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ง่ายตามอายุของอาหารเป็นแนวความคิดของบริษัท Tomorrow machine สัญชาติสวีเดน ที่มีสาขาอยู่ในสตอกโฮล์มและปารีส บริษัทมีความเชี่ยวช...

กาแฟเผ็ด “Prikka spicy coffee”

Prikka Spicy Coffee กาแฟเอกลักษณ์ไทยสูตรพริก จัดอยู่ในประเภท Functional Coffee สร้างความโดดเด่นด้วยสารสกัดจากพริกขี้หนูพันธุ์ไทยแท้