กาแฟเผ็ด “Prikka spicy coffee”

Prikka Spicy Coffee กาแฟเอกลักษณ์ไทยสูตรพริก จัดอยู่ในประเภท Functional Coffee สร้างความโดดเด่นด้วยสารสกัดจากพริกขี้หนูพันธุ์ไทยแท้

                                 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผงผสมพริกสกัดสูตรพลัส

ตราผลิตภัณฑ์ :

พริกค่ะ สไปซี่ คอฟฟี่ (Prikka spicy coffee)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

ภญ.ศศิมา อาจสงคราม กรรมการผู้จัดการบริษัท สตาร์ เฮิร์บ ฟาร์ม่า จำกัด

แนวคิดของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ :

จากความชื่นชอบส่วนตัวในการทำอาหาร เบเกอรี่ และเป็นคนชอบชิมอาหารต่าง ๆ ประกอบกับมีความรู้ด้าน Ingredient ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอยู่แล้วและมองว่าตลาดกาแฟในบ้านเรายังขาดสีสันและความแปลกใหม่ อีกทั้งผู้ผลิตส่วนใหญ่นิยมสร้างความแตกต่างที่ตัวกาแฟมากกว่ารสชาติที่แปลกใหม่ให้กับกาแฟ ซึ่งกาแฟ 3 in 1 ที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง ผู้บริโภคยังมองว่ากาแฟที่อร่อยก็ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเพราะทั้งหวานทั้งมัน ส่วนกาแฟที่ดีต่อสุขภาพก็ไม่ค่อยอร่อย จึงมีความคิดว่าจะพัฒนากาแฟที่อร่อยและดีต่อสุขภาพเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค ซึ่งพริกขี้หนูของไทยเป็นวัตถุดิบที่มีรสอันเป็นเอกลักษณ์และยังมีสรรพคุณช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกายจึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาจนได้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่น่าลิ้มลอง มีรสชาติที่กลมกล่อมแต่จัดจ้านขึ้นมา

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

Prikka Spicy Coffee กาแฟเอกลักษณ์ไทยสูตรพริก จัดอยู่ในประเภท Functional Coffee สร้างความโดดเด่นด้วยสารสกัดจากพริกขี้หนูพันธุ์ไทยแท้ กาแฟคัดพิเศษที่นำเข้าจากต่างประเทศ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายชนิด อาทิ สารสกัดถั่วขาว, Chromium Picolinate, สารสกัดจากผลส้มแขก, สารสกัดกระบองเพชร, L-Carnitine, L-Tartrate, กรดอะมิโน L-Valine, L- Arginine และ Fructooligosaccharide เป็นต้น และเป็นกาแฟที่ให้พลังงานต่ำ ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีคอเรสเตอรอล ไม่เติมน้ำตาล ใช้ Sucralose เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เป็นกาแฟที่ทั้ง Tasty และ Healthy เหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

รางวัล :

1. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทนวัตกรรมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในการประกวด Start-up Innovative F&B Products Competition ที่งาน Food Ingredients Asia 2017

2. รางวัลเหรียญทองจากการประกวดนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์โลกจากเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ความเห็น :

Prikka Spicy Coffee เป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่มี Value Added ที่สะท้อนถึงประโยชน์ที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์ (Product Benefit) อย่างแท้จริงที่ไม่เพียงให้รสชาติที่กลมกล่อมของกาแฟ แต่ยังให้สุขภาพกับผู้บริโภค อีกทั้งให้ความรู้สึกอุ่นร้อนที่ได้จากสารสกัดพริกอีกด้วย

ที่มา :  mgronline. กาแฟพริก "พริกค่ะ สไปซี่" สินค้านวัตกรรมไทย ไปสร้างชื่อคว้ารางวัล เวทีระดับโลก. https://mgronline.com/smes/detail/9610000125301. สืบค้นเมื่อ 17 มกราคม 2561.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF

Related Articles

นวัตกรรมผลิตภัณฑ์นม

สินค้าอาหารประเภทนมจากทั่วโลก อาจเรียกได้ว่ามีผลิตภัณฑ์เด่นอยู่ 3 กลุ่ม คือ ชีส โยเกิร์ต และนม เนื่องจากเป็นสิ่งที่ผู้บริโภครับประทานเป็นประจำ โดยเราม...

“ผงปรุงรสหัวหอมใหญ่” สูตร “เจ” นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

คุณ คมชาญ เอกเตชวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปกธนพัฒน์ จำกัด ได้นำงานวิจัยผงปรุงรส จากหอมหัวใหญ่ ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้รับรางว...