อาหารเสริมเร่งน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วย

อาหารเสริมเร่งน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วย” เป็นผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วยแบบอัดเม็ด สูตรเข้มข้น ที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ได้มากกว่าปกติ 

                                

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

อาหารเสริมแบบอัดเม็ดจากสารสกัดปลีกล้วย

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

ผศ.ดร.สุภกร บุญยืน ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

นมแม่ ถือเป็นแหล่งอาหารเริ่มต้นที่มีสารอาหารจำเป็นต่อทารก มีส่วนช่วยให้ทารก มีภูมิต้านทานโรค สุขภาพแข็งแรง และมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย โดยเด็กควรได้รับน้ำนมแม่นับตั้งแต่ 1 ชั่วโมงแรกหลังคลอด กินนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก และกินนมแม่ต่อเนื่องควบคู่อาหารตามวัยจนถึงอายุ 2 ปี หรือนานกว่านั้น ทีมวิจัยจึงได้พัฒนา อาหารเสริมเร่งน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วย ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณแม่

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

“อาหารเสริมเร่งน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วย” เป็นผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วยแบบอัดเม็ด สูตรเข้มข้น ที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ได้มากกว่าปกติ รับประทานได้ง่าย ซึ่งมาพร้อมกับคุณค่าทางโภชนาการของปลีกล้วยและเส้นใยอาหาร อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากใช้ความหวานของสารสกัดจากหญ้าหวาน และอินทผลัม ซึ่งนวัตกรรมและการพัฒนาดังกล่าวอยู่ระหว่างการเตรียมออกแบบตัวอย่างเพื่อผลิตจริงและทดสอบประสิทธิภาพในหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงการยื่นจดอนุสิทธิบัตร พร้อมทั้งพัฒนาต่อในรูปแบบของเพาเวอร์เจล เพื่อสะดวกต่อการบริโภค และพกพา รวมถึงดำเนินการเพื่อรับรองมาตรฐานอาหารและยา (อย.) เป็นลำดับต่อไป คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2562

ความเห็น :

นวัตกรรมอาหารเสริมเร่งน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์คุณแม่ยุคใหม่ที่สะดวกในการบริโภค ไม่ต้องมีขั้นตอนการเตรียมที่ยุ่งยาก เพียงรับประทานก็ได้คุณค่าทางโภชนาการเพื่อเร่งน้ำนมให้แก่ลูกน้อยได้แล้ว

ที่มา : Mgronline. อาหารเสริมจากปลีกล้วย อัดเม็ด กินง่าย เร่งน้ำนมแม่.

https://mgronline.com/science/detail/9610000078923. เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561.

 

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF

Related Articles

ROLL N BLOW นวัตกรรมเครื่องขึ้นรูปพลาสติก แบบเทอร์โมฟอร์ม

ชื่อผลิตภัณฑ์ :  “ROLL N BLOW” เครื่องขึ้นรูปพลาสติกแบบเทอร์โมฟอร์ม บริษัทผู้พัฒนา :  บริษัท serac ประเทศฝรั่งเศส

กระบวนการแปรรูปความดันสูงเพิ่มความข้นเหนียวใน ไอศกรีม

                   กระบวนการแปรรูปความดันสูง (High Pressure Processing: HP) ไม่ใช่นวัตกรรมใหม...