ขนุน (Jackfruit) แหล่งโปรตีนใหม่ทดแทนเนื้อสัตว์

Naked Jackfruit เป็นผลิตภัณฑ์ขนุนอ่อนออร์แกนิกที่บรรจุอยู่ในถุงเพาซ์ โดยคุณสมบัติของขนุนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไฟเบอร์สูง น้ำตาลต่ำ และที่สำคัญมีโปรตีนสูง

 

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ขนุนอ่อนแปรรูปสำหรับทำอาหาร (Naked Jackfruit)

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

The Jackfruit Company

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

Naked Jackfruit เป็นผลิตภัณฑ์ขนุนอ่อนออร์แกนิกที่บรรจุอยู่ในถุงเพาซ์ โดยคุณสมบัติของขนุนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไฟเบอร์สูง น้ำตาลต่ำ และที่สำคัญมีโปรตีนสูง อีกทั้งลายเส้นไฟเบอร์ของขนุนมีลักษณะคล้ายกับเนื้อสัตว์เมื่อนำไปแปรรูป เวลารับประทานจึงทำให้มีความรู้สึกเหมือนกำลังรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งในผลิตภัณฑ์ขนุนอ่อนแปรรูป 85 กรัม จะมีปริมาณโปรตีนอยู่ 2 กรัม  ไฟเบอร์ 6 กรัม และไม่มีไขมัน โดยผู้ผลิตได้พัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากขนุนออกสู่ตลาด ได้แก่ ข้าวแกงกะหรี่ขนุน ข้าวผัดพริกขิงขนุน ข้าวหน้าเทอริยากิขนุน เท็กเม็กซ์ขนุน บาร์บีคิวขนุน ขนุนสดแช่แข็ง และขนุนอ่อนแปรรูปสำหรับทำอาหาร โดยสินค้ามีวางจำหน่ายอยู่ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศสหรัฐอเมริกา

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

1. เป็นแหล่งโปรตีนใหม่ที่ได้จากพืชทดแทนเนื้อสัตว์

2. ไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล

3. วัตถุดิบเป็นผลิตภัณฑ์ Non-GMO และเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก

4. แหล่งที่มาของวัตถุดิบได้มาจากแหล่งวัตถุดิบที่ยั่งยืนจากกลุ่มเกษตรกร 350 ราย ในเขตชนบททางตอนใต้ของอินเดีย

ความเห็น :

ผลิตภัณฑ์ขนุนอ่อนแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์แต่ต้องการสารอาหารกลุ่มโปรตีน และมีรสสัมผัสเหมือนเนื้อสัตว์  ขนุนไม่เพียงมีโปรตีน และไฟเบอร์สูงเท่านั้น ขนุนยังมีโปแตสเซียมซึ่งช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยไม่ให้เซลล์ในร่างกายขาดน้ำ และยังช่วยให้ความดันของเลือดคงตัวอยู่ในระดับที่ปกติอีกด้วย

ที่มา : Foodnavigator.com. Introducing jackfruit: The next big thing in plant-based meat alternatives?. https://www.foodnavigator.com/Article/2017/06/30/Introducing-jackfruit-The-next-big-thing-in-plant-based-meat-alternatives. สืบค้นเมื่อ 18 มกราคม 2560.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

download PDF

Related Articles

เทคโนโลยีต้นแบบ ตัวหนีบยาง (elastomer gripper) สำหรับอาหารที่ไม่มีการบรรจุหีบห่อ

Technologies(DIL) ได้ร่วมกันพัฒนาตัวหนีบยางต้นแบบ (Elastomer gripper) สำหรับจัดการสุขอนามัยอาหารที่ไม่มีการบรรจุหีบห่อและปัจจุบันอยู่ในระหว่างการมองหา...

SIAL INNOVATION AWARDS WINNERS

งาน SIAL 2012 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดขึ้นปีเว้นปี (จัดสลับกับงาน ANUGA ณ เมืองโคโลญจ...