นวัตกรรมเบเกอรี่จากมันสำปะหลัง

วัตถุดิบเบเกอรี่จากมันสำปะหลังมีลักษณะคล้ายแป้ง แต่ไม่ใช่แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำขนมไทยและอาหารไทยทั่วไป ซึ่งจะเป็นแป้งอีกลักษณะหนึ่งที่เรียกว่า “ฟลาว” เป็นแป้งที่ยังมีองค์ประกอบของแป้งอยู่ เช่น เส้นใยอาหารในปริมาณสูง นอกจากนี้ฟลาวมันสำปะหลังยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตนจึงเหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนอีกด้วย โดย ฟลาวมันสำปะหลังนั้นสามารถทำเบเกอรี่ได้หลากหลาย เช่น คุกกี้ ชูครีม แพนเค้ก บราวนี่ และชีสเค้ก แต่ฟลาวมันสำปะหลังนั้นไม่เหมาะที่จะนำมาทำขนมที่ต้องการการขึ้นฟูของแป้ง เช่น ขนมปัง เพราะจะได้เนื้อสัมผัสที่กระด้างไม่ขึ้นฟู

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

“ซาว่า” แป้งเบเกอรี่จากมันสำปะหลัง

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

ไบโอเทคและสถาบันผลผลิตเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

ประเทศไทยมีการปลูกมันสำปะหลังเป็นจำนวนมากและผลผลิตที่ได้มีราคาต่ำ ผู้วิจัยจึงคิดค้นแป้งเบเกอรี่จากมันสำปะหลังขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับมันสำปะหลัง นอกจากนี้ในปัจจุบันผู้แพ้กลูเตนมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแป้งเบเกอรี่จากมันสำปะหลังสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้

ลักษณะของผลิตภัณฑ์ :

วัตถุดิบเบเกอรี่จากมันสำปะหลังมีลักษณะคล้ายแป้ง แต่ไม่ใช่แป้งมันสำปะหลังสำหรับทำขนมไทยและอาหารไทยทั่วไป ซึ่งจะเป็นแป้งอีกลักษณะหนึ่งที่เรียกว่า “ฟลาว” เป็นแป้งที่ยังมีองค์ประกอบของแป้งอยู่ เช่น เส้นใยอาหารในปริมาณสูง นอกจากนี้ฟลาวมันสำปะหลังยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากกลูเตนจึงเหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนอีกด้วย โดย ฟลาวมันสำปะหลังนั้นสามารถทำเบเกอรี่ได้หลากหลาย เช่น คุกกี้ ชูครีม แพนเค้ก บราวนี่ และชีสเค้ก แต่ฟลาวมันสำปะหลังนั้นไม่เหมาะที่จะนำมาทำขนมที่ต้องการการขึ้นฟูของแป้ง เช่น ขนมปัง เพราะจะได้เนื้อสัมผัสที่กระด้างไม่ขึ้นฟู

ความเห็น :

นวัตกรรมดังกล่าว สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับมันสำปะหลังเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันได้มีบริษัท ชอไชยวัฒน์อุตสาหกรรม จำกัด นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ฟลาวมันสำปะหลังโดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “ซาว่า (SAVA)” ซึ่งเป็นแป้งเอนกประสงค์ไร้กลูเตนเจ้าแรกในไทย

download PDF

Related Articles

นวัตกรรม ผักกาดดองเปรี้ยวเสริมจุลินทรีย์โพรไบโอติก

บริษัท บริษัท สันติภาพ(ฮั่วเพ้ง 1958) จำกัด ร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) วิจัยทดสอบการใช้จุลินทรีย์ “ในการผลิตผ...

Banza พาสต้าปลอดกลูเตน จากถั่วชิกพี(Chickpea)

ถั่วลูกไก่หรือถั่วหัวช้าง(Chickpea) เป็นถั่วที่มีโปรตีน  ไฟเบอร์ และสารอาหารสูง นิยมปลูกในแถบตะวันออกกลาง และมักนำมาปรุงอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาห...