นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ทานได้จากโปรตีนนม

แผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ผลิตขึ้นจากโปรตีนนมเคซีน (Milk Protein Casein) นั้น สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนได้ดีกว่าฟิล์มพลาสติกใสถึง 500 เท่า และปัจจุบันมีแผ่นฟิล์มห่ออาหารที่สามารถทานได้ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด ส่วนใหญ่ผลิตจากแป้งที่จะมีรูพรุนขนาดใหญ่ให้ก๊าซออกซิเจนสามารถซึมผ่านได้ง่าย ต่างกับแผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ผลิตจากโปรตีนนมที่มีรูพรุนขนาดเล็ก ดังนั้น แผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ถูกคิดค้นนี้จะช่วยป้องกันอาหารเน่าเสียได้ดีกว่าฟิล์มห่ออาหารทั่วไปในท้องตลาด นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถทานได้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ชื่อผลิตภัณฑ์ :

ฟิล์มห่ออาหารจากโปรตีนนม

ผู้คิดค้นและพัฒนา :

Tomasula และทีมวิจัยจากสำนักวิจัยเพื่อการเกษตร ประเทศสหรัฐอเมริกา

แนวคิดของผลิตภัณฑ์ :

บรรจุภัณฑ์ห่ออาหารส่วนใหญ่ผลิตจากน้ำมันปิโตเลียม ซึ่งกว่าจะย่อยสลายได้ใช้เวลากว่า 450 ปี ก่อให้เกิดเป็นขยะพลาสติกหลายตันในหนึ่งปี ผู้วิจัยจึงได้คิดค้นวัสดุห่ออาหารที่จะมาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว และวัสดุที่คิดค้นขึ้นจะต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จนนำมาสู่การใช้โปรตีนนมเป็นวัตถุดิบในการผลิต

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ :

แผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ผลิตขึ้นจากโปรตีนนมเคซีน (Milk Protein Casein) นั้น สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนได้ดีกว่าฟิล์มพลาสติกใสถึง 500 เท่า และปัจจุบันมีแผ่นฟิล์มห่ออาหารที่สามารถทานได้ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด ส่วนใหญ่ผลิตจากแป้งที่จะมีรูพรุนขนาดใหญ่ให้ก๊าซออกซิเจนสามารถซึมผ่านได้ง่าย ต่างกับแผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ผลิตจากโปรตีนนมที่มีรูพรุนขนาดเล็ก ดังนั้น แผ่นฟิล์มห่ออาหารที่ถูกคิดค้นนี้จะช่วยป้องกันอาหารเน่าเสียได้ดีกว่าฟิล์มห่ออาหารทั่วไปในท้องตลาด นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถทานได้และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ความเห็น :

ฟิล์มห่ออาหารจากโปรตีนนมสามารถรับประทานได้ เป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกได้ ผู้ประกอบการอาจนำนวัตกรรมดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมได้

ที่มา :     http://www.vcharkarn.com/vnews/ สืบค้นเมื่อ 25 สิงหาคม 2560

http://www.takieng.com/stories/1543 สืบค้นเมื่อ 25 สิงหาคม 2560

 

download PDF

Related Articles

เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน

เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่สูตรผสมไซรัปแก่นตะวัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยผลงานวิจัย 2 ส่วน คือ (1) เนยข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งเกิดจากกระบวนการทำให้ข้าวสุกในสภา...

Empure Noodle-Star 100 วัตถุดิบต้นทุนต่ำทดแทนแป้งถั่วเขียว

ชื่อผลิตภัณฑ์ :Empure Noodle-Star 100 ผู้คิดค้นและพัฒนา : ศูนย์วิจัย เอ็มส์แลนด์ เอเชีย ฟู้ด อินโนเวชั่น คอร์ป ประเทศไทย ร่วมกับหน่วยวิจัยแป้ง มหาวิท...