“น้ำผึ้งเพื่อสุขภาพ” จากนาโนเทคโนโลยีและหญ้าหวาน

เกสรลูกผสม(Hybridised pollen) พันธุ์ใหม่ถูกพัฒนาโดยอดีตนักวิทยาศาสตร์นาซ่าเพื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงผึ้งเพื่อให้ผึ้งสามารถผลิตน้ำผึ้งชนิดใหม่(designer honey) ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2  อาหารเลี้ยงผึ้งชนิดนี้ทำมาจากสารสกัดจากหญ้าหวานและขี้ผึ้งที่ได้รับการพัฒนาและผ่านการทดสอบในป่าเขตร้อนของประเทศมาเลเซีย 

เกสรลูกผสม(Hybridised pollen) พันธุ์ใหม่ถูกพัฒนาโดยอดีตนักวิทยาศาสตร์นาซ่าเพื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงผึ้งเพื่อให้ผึ้งสามารถผลิตน้ำผึ้งชนิดใหม่(designer honey) ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2  อาหารเลี้ยงผึ้งชนิดนี้ทำมาจากสารสกัดจากหญ้าหวานและขี้ผึ้งที่ได้รับการพัฒนาและผ่านการทดสอบในป่าเขตร้อนของประเทศมาเลเซีย 
เกสรลูกผสมนี้คิดค้นโดย Dr. Joseph A Resnick อดีตนักวิทยาศาสตร์นาซ่าซึ่งเป็นนักวิจัยหลักของ Universiti Malaysia Terengganu และเป็นที่ปรึกษาของบริษัทอาหารนานาชาติไฮเทคและบริษัทเครื่องสำอาง Dr. Joseph A Resnick เป็นผู้นำทีมนักวิจัยท้องถิ่นร่วมกับทีมวิทยาศาสตร์จากองค์กรนาซ่ามุ่งเน้นการวิจัยเพื่อค้นหาสารประกอบของพืชใหม่ๆ ในป่าเขตร้อนของประเทศมาเลเซีย จีน และเม็กซิโก              ซึ่งทีมวิจัยได้ใช้เทคโนโลยีไมโครแคปซูลมาสร้างเกสรลูกผสมพันธุ์ใหม่ขึ้นเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับเลี้ยงผึ้ง            ซึ่งเกสรลูกผสมนี้ทำจากขี้ผึ้งธรรมชาติและสารสกัดจากหญ้าหวานนำมาบรรจุในแคปซูลที่มีขนาดและน้ำหนักเท่ากับละอองเรณู ไมโครแคปซูลที่สร้างขึ้นนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 20 ไมครอน 
ในวงการแพทย์แผนจีนมีการนำหญ้าหวานมาใช้นับพันๆ ปี ซึ่งในหญ้าหวานมีสารประกอบ Rebaudisol A-E และ X ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ สารสกัดจากหญ้าหวานเหล่านี้มีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายประมาณ 150 - 300 เท่า และล่าสุดทางทีมวิจัยได้พัฒนาระบบการจัดส่งโดยใช้ขี้ผึ้งแบบธรรมดาและพัฒนาอาหารสูตรใหม่สำหรับใช้เลี้ยงผึ้งซึ่งอาหารสูตรใหม่นี้จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่จะช่วยให้ผึ้งสามารถผลิตไข่และปริมาณน้ำผึ้งในปริมาณมากขึ้นได้     

download PDF

Related Articles

นมข้าวอะมิโน ชัยชนะแรกของผู้แพ้ (นม)

อาการแพ้นมวัวของเด็กทารกเป็นปัญหาที่พบมากในปัจจุบัน และ ส่งผลกระทบในหลายด้าน เช่น ปริมาณสารอาหาร โภชนาการ และสุขภาพ ร่างกาย เป็นต้น ถึงแม้จะมีนมทางเลื...

หมดเวลาของเทอร์ โมมิเตอร์ เมื่อมี" ONVU"

ระบบฉลากใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารแช่เย็น แช่แข็ง ผลิตจากหมึกชนิดพิเศษ ช่วยเฝ้าระวังและตรวจสอบสภาวะการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมตลอดห่วงโซ่ความเย็น (C...