“น้ำผึ้งเพื่อสุขภาพ” จากนาโนเทคโนโลยีและหญ้าหวาน

เกสรลูกผสม(Hybridised pollen) พันธุ์ใหม่ถูกพัฒนาโดยอดีตนักวิทยาศาสตร์นาซ่าเพื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงผึ้งเพื่อให้ผึ้งสามารถผลิตน้ำผึ้งชนิดใหม่(designer honey) ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2  อาหารเลี้ยงผึ้งชนิดนี้ทำมาจากสารสกัดจากหญ้าหวานและขี้ผึ้งที่ได้รับการพัฒนาและผ่านการทดสอบในป่าเขตร้อนของประเทศมาเลเซีย 

เกสรลูกผสม(Hybridised pollen) พันธุ์ใหม่ถูกพัฒนาโดยอดีตนักวิทยาศาสตร์นาซ่าเพื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงผึ้งเพื่อให้ผึ้งสามารถผลิตน้ำผึ้งชนิดใหม่(designer honey) ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2  อาหารเลี้ยงผึ้งชนิดนี้ทำมาจากสารสกัดจากหญ้าหวานและขี้ผึ้งที่ได้รับการพัฒนาและผ่านการทดสอบในป่าเขตร้อนของประเทศมาเลเซีย 
เกสรลูกผสมนี้คิดค้นโดย Dr. Joseph A Resnick อดีตนักวิทยาศาสตร์นาซ่าซึ่งเป็นนักวิจัยหลักของ Universiti Malaysia Terengganu และเป็นที่ปรึกษาของบริษัทอาหารนานาชาติไฮเทคและบริษัทเครื่องสำอาง Dr. Joseph A Resnick เป็นผู้นำทีมนักวิจัยท้องถิ่นร่วมกับทีมวิทยาศาสตร์จากองค์กรนาซ่ามุ่งเน้นการวิจัยเพื่อค้นหาสารประกอบของพืชใหม่ๆ ในป่าเขตร้อนของประเทศมาเลเซีย จีน และเม็กซิโก              ซึ่งทีมวิจัยได้ใช้เทคโนโลยีไมโครแคปซูลมาสร้างเกสรลูกผสมพันธุ์ใหม่ขึ้นเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับเลี้ยงผึ้ง            ซึ่งเกสรลูกผสมนี้ทำจากขี้ผึ้งธรรมชาติและสารสกัดจากหญ้าหวานนำมาบรรจุในแคปซูลที่มีขนาดและน้ำหนักเท่ากับละอองเรณู ไมโครแคปซูลที่สร้างขึ้นนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 20 ไมครอน 
ในวงการแพทย์แผนจีนมีการนำหญ้าหวานมาใช้นับพันๆ ปี ซึ่งในหญ้าหวานมีสารประกอบ Rebaudisol A-E และ X ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยรักษาโรคบางชนิดได้ สารสกัดจากหญ้าหวานเหล่านี้มีความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายประมาณ 150 - 300 เท่า และล่าสุดทางทีมวิจัยได้พัฒนาระบบการจัดส่งโดยใช้ขี้ผึ้งแบบธรรมดาและพัฒนาอาหารสูตรใหม่สำหรับใช้เลี้ยงผึ้งซึ่งอาหารสูตรใหม่นี้จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่จะช่วยให้ผึ้งสามารถผลิตไข่และปริมาณน้ำผึ้งในปริมาณมากขึ้นได้     

download PDF

Related Articles

นมพร่องไขมันรสสารสกัดเปลือกแก้วมังกรนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าของเหลือใช้

ผลิตภัณฑ์นมพร่องไขมันรสสารสกัดเปลืองแก้วมังกร เกิดขึ้นมาจากผู้พัฒนาได้เล็งเห็นถึงปริมาณของเปลือกแก้วมังกรที่เหลือทิ้งจำนวนมากในอุตสาหกรรม โดยพบว่า คนไ...

"บีซาว พลัส" นวัตกรรมสู่อุตสาหกรรมปศุสัตว์ที่ยั่งยืน

บีซาว พลัส เป็นสารเสริมอาหารจากธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มคุณภาพน้ำนมให้แม่สุกร ส่งผลต่อเนื่องให้ลูกสุกรมีภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น ทำให้มีความต้องการใช้ยาปฏิช...