ไอศกรีมเปลี่ยนสี

นายมานูเอล ลินาเรส วัย 37 ปี นักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ชาวเมืองบาร์เซโลนาประเทศสเปน ได้คิดค้นสูตรลับที่ทำให้ไอศกรีมเปลี่ยนสีได้ โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์

นายมานูเอล ลินาเรส วัย 37 ปี นักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ชาวเมืองบาร์เซโลนาประเทศสเปน ได้คิดค้นสูตรลับที่ทำให้ไอศกรีมเปลี่ยนสีได้ โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์

   

              ได้นี้มีชื่อว่า ซาเมเลี่ยน (Xamaleon) ซึ่งเรียกคล้ายๆ กับกิ้งก่าคาเมเลี่ยน(Chameleon) ที่เปลี่ยนสีพรางตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ ไอศกรีมซามาเลียน ผลิตมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ซึ่งมีส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รี โกโก้ อัลมอนด์ กล้วย พิสทาชิโอ วานิลลา และคาราเมล ซึ่งตัวไอศกรีมนั้นไม่ได้เปลี่ยนสีด้วยตัวเอง แต่ใช้วัตถุดิบลับเป็นท็อปปิ้งที่เค้าตั้งชื่อว่า “love elixir” โดยหลังจากตักไอศกรีมขึ้นมาเป็นลูกๆ แล้ว จะใช้ท็อปปิ้ง love elixir ที่ทำมาจากผลไม้เป็นส่วนประกอบหลักฉีดราดหน้าไปบนไอศกรีม เวลาที่ฉีดราดหน้าลงไปจะช่วยให้ไอศกรีมมีรสหวานผลไม้แบบธรรมชาติ พร้อมทั้งเป็นตัวสำคัญในขั้นตอนการเปลี่ยนสี โดยไอศกรีมจะค่อยๆ เปลี่ยนจากสีฟ้าอ่อนๆ แบบที่เรียกว่า baby blue เมื่อสัมผัสอากาศที่อุณหภูมิห้อง ก็จะค่อยๆเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงและสีชมพูในที่สุด โดยทั้งกระบวนการที่ว่านี้ใช้เวลาประมาณ 10-15 วินาที ซึ่งมันจะเปลี่ยนสีจากสองปัจจัยหลักๆ คือ อุณหภูมิเปลี่ยนไป หรือ ความเป็นกรดที่เปลี่ยนไป ทำให้เมื่อไอศกรีมสัมผัสความร้อนจากลิ้นหรือน้ำลายเวลาที่เลียละอองท็อปปิ้ง love elixir จะทำปฏิกริยากับกรดผลไม้ที่ผสมอยู่ในเนื้อไอศกรีมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสีเกิดขึ้น

  

     

 

 

               นวัตกรรมดังกล่าวถือเป็นความแปลกใหม่ที่สามารถดึงดูดคนรุ่นใหม่ และได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้จุดวางจำหน่ายมีเพียงแห่งเดียวคือที่ร้านไอศกรีมของมานูเอลเอง ตั้งอยู่ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งนายมานูเอล กำลังมองหานายทุนมาร่วมขยายตลาดให้กับนวัตกรรมไอศกรีมเปลี่ยนสีของเขาด้วย

 

download PDF

Related Articles

บรรจุภัณฑ์ย่อยสลายง่ายและทานได้

บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ง่ายตามอายุของอาหารเป็นแนวความคิดของบริษัท Tomorrow machine สัญชาติสวีเดน ที่มีสาขาอยู่ในสตอกโฮล์มและปารีส บริษัทมีความเชี่ยวช...

นวัตกรรมไส้กรอกตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

ไส้กรอกแฟรงค์เฟอร์เตอร์และไส้กรอกเวียนนา สูตรลดเกลือโซเดียม ซึ่งแตกต่างจากไส้กรอกทั่วไปที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด โดยไส้กรอกทั่วไปจะมีการใช้เกลือโซเดีย...