สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง

ผศ.จันทนี อุริยะพงศ์สรรค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลิตสารปรุงแต่งสีแดงสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง 

ผศ.จันทนี อุริยะพงศ์สรรค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลิตสารปรุงแต่งสีแดงสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง 

                    เนื่องจากผลผลิตข้าวโพดมีราคาค่อนข้างตกต่ำ รวมไปถึงแนวโน้มของคู่แข่งเพิ่มขึ้น จึงเป็นที่มาของการพัฒนา สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง มีขั้นตอนการผลิตเริ่มจากการนำซังข้าวโพดมาผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นสารปรุงแต่งสีแดงธรรมชาติ โดยไม่ใช้ สารเคมีแต่ใช้น้ำมาสกัดจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีเอนแคปซูเลชั่นเพื่อเคลือบหุ้มสารสกัดให้มีความคงตัวได้นานกว่า 2 ปี      จากการวิจัยพบว่า สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วง มีกิจกรรมต้านอนุมูลอิสระสูง ผงมีเส้นใยที่ละลายน้ำสูง มีพีเอชต่ำ สามารถละลายได้ดีทั้งในน้ำเย็นและน้ำอุ่น จากการที่ซังข้าวโพดมีสารแอนโทไซยานินสูงมากกว่าในเมล็ดข้าวโพด รวมถึงในองุ่น กระเจี๊ยบหรือผลไม้ต่างๆ ที่มีสีแดงมากกว่าเป็น 10 เท่า สามารถผสมในเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น ขนมไทยแทน สารสังเคราะห์ นอกจากจะให้สีสันที่สวยงามแล้วยังให้คุณค่าด้านสารอาหารที่เป็นประโยชน์     ต่อร่างกายและเหมาะสมใช้เป็นสีผสมอาหาร และสามารถเสริมในอาหารประเภทต่างๆ โดยมีรสชาติ รูปลักษณ์   และเครื่องดื่มพร้อมชง ที่ดี นอกจากนี้ยังสามารถบรรจุเป็นรูปแบบแคปซูล ใช้สำหรับบริโภคเป็นอาหารเสริมสุขภาพได้

 

         สารสกัดจากซังข้าวโพดสีม่วงสามารถเพิ่มโอกาสให้กับผลผลิตการเกษตรของไทย นอกจากนี้นวัตกรรมดังกล่าวยังสามารถคว้ารางวัลเหรียญ Bronze Award ในการจัดแสดงผลงานวิจัยเรื่องสารสกัดสีธรรมชาติจากข้าวโพคม่วง ในงาน42ndInternational Exhibition of Inventions of Geneva ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ 

download PDF

Related Articles

นวัตกรรม “หมากฝรั่งใช้เป็นยา” ต่อสู้ไข้หวัด

 บริษัทผลิตหมากฝรั่ง Fertin Pharma  ตั้งอยู่ที่เมืองไวเล ประเทศเดนมาร์ก ได้พัฒนา   หมากฝรั่งชนิดใหม่ที่สามารถใช้แก้อาการไข้หวัดได้ ...

ส้มตำไทยอบกรอบ นวัตกรรมอาหารสุดแซ่บ

ส้มตำกรอบ ผลิตด้วยกระบวนการทำแห้งด้วยวิธีฟรีซดราย (Freeze Dried) ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีสีและคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับของสด โดยส้มตำกรอบ ตราแม่ตุ๊ก...