สวัสดี

อุตสาหกรรมอาหารโลกไตรมาสที่ 3 ปี 2563 และแนวโน้ม

กันยายน 2563

สถานการณ์ปัจจุบัน ราคาสินค้าเกษตรอาหารโลกในเดือนกันยายน 2563 ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1 (MoM) และเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.0 (YoY) เป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 และภาพรวมไตรมาสที่ 3 ราคาอาหารโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.6 (QoQ) และเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9 (YoY) ตามแนวโน้มการลดลงของผลผลิตสินค้าเกษตรอาหารโลกหลายกลุ่มสินค้า อาทิ พืชน้ำมัน อ้อยและน้ำตาล ธัญพืช สาเหตุหลักมาจากปรากฏการณ์ลานีญา (La Niña) ทำให้เกิดความแห้งแล้งในทวีปอเมริกาใต้ที่เป็นแหล่งผลิตสำคัญ ปริมาณสต็อกถั่วเหลืองในสหรัฐฯ ลดลง 45% ส่งผลให้ Stock to consumption ratio ต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่ 23.9% จาก 27.3% ในปีการผลิตปีก่อน ตามการเร่งนำเข้าเมล็ดถั่วเหลืองจากจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การลดลงของสต็อกน้ำมันปาล์มในมาเลเซียกดดันให้ราคาน้ำมันปาล์มโลกปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ผลผลิตข้าวสาลีในยุโรปปรับตัวลดลงจากความแห้งแล้ง ส่งผลทำให้ราคาข้าวสาลีปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ราคาอาหารในกลุ่มสินค้าเนื้อสัตว์ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง เป็นผลมาจากทางการจีนตัดสินใจแบนการนำเข้าเนื้อหมูจากเยอรมนี เพื่อป้องกันการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever) ขณะที่ราคาเนื้อวัวจากบราซิลลดลง ตรงข้ามกับราคาเนื้อวัวจากออสเตรเลียที่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลทำให้ราคาเนื้อวัวตลาดโลกโดยรวมยังคงทรงตัว ส่วนราคาเนื้อไก่ปรับตัวสูงขึ้นตามปริมาณการค้าเนื้อไก่ทั่วโลกที่ขยายตัว

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527