สวัสดี

อุตสาหกรรมอาหารโลก 9 เดือนแรกปี 2562 และแนวโน้ม

กันยายน 2562

การค้าอาหารโลกในช่วง 9 เดือนแรกปี 2562 มีแนวโน้มหดตัวลง โดยการค้าอาหารโลกในช่วง 9 เดือนแรกปี 2562 คาดว่าจะมีมูลค่า 967,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัวลงร้อยละ 2.2 (YoY) เป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวมยังชะลอตัวจากสงครามทางการค้า รวมทั้งภาวะราคาสินค้าเกษตรที่อยู่ในระดับต่ำ

การค้าในกลุ่มสินค้าเกษตรและวัตถุดิบอาหารมีมูลค่าลดลง ในขณะที่กลุ่มอาหารแปรรูปเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

โดยในช่วง 9 เดือนแรกปี 2562 การค้าในกลุ่มสินค้าเกษตรและวัตถุดิบอาหารมีมูลค่า 633,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
หดตัวลงร้อยละ 3.6 (YoY) ส่วนทางกับกลุ่มสินค้าอาหารแปรรูปที่มีมูลค่าการค้า 334,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.5 (YoY) สัดส่วนการค้าในกลุ่มสินค้าอาหารแปรรูปเทียบกับภาพรวมการค้าอาหารโดยรวมเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 33.6 ในปี 2561 เป็นร้อยละ 34.6 ในปี 2562

การค้าน้ำมันพืชและน้ำตาลทรายยังคงหดตัวรุนแรง
มีเพียงกลุ่มธัญพืชและพาสต้า/เบเกอรี่ที่มูลค่าการค้าขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยมูลค่าการค้าน้ำตาลทรายลดลงร้อยละ 20.2 ตามราคาน้ำตาลทรายที่เคลื่อนไหวอยู่ในระดับต่ำเพราะปริมาณอุปทานน้ำตาลทรายในตลาดโลกยังคงเกินดุลในระดับสูงหลังจากที่คาดว่าปริมาณผลผลิตน้ำตาลของประเทศผู้ผลิตรายใหญ่อย่างบราซิลและสหภาพยุโรปจะเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งอินเดียมีผลผลิตน้ำตาลทรายส่วนเกินความต้องการบริโภคและได้รับการอุดหนุนส่งออกสู่ตลาดโลกหลายล้านตัน

ขณะที่มูลค่าการค้าน้ำมันพืชของโลกหดตัวลงร้อยละ 10.8 ตามราคาน้ำมันถั่วเหลืองที่ลดลงเพราะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าและการระบาดของโรคอหิวาต์หมูในประเทศจีนและแพร่ระบาดไปในหลายประเทศ ทำให้ความต้องการกากถั่วเหลืองเพื่อนำไปผลิตอาหารสัตว์ลดลง ราคาน้ำมันปาล์มที่เป็นสินค้าทดแทนจึงปรับตัวลดลงตามไปด้วย ส่วนมูลค่าการค้าในกลุ่มเนื้อสัตว์และอาหารทะเลทั้งสดแช่แข็งและแปรรูปลดลงเล็กน้อยตามกำลังซื้อของผู้บริโภคทั่วโลก รวมทั้งการลดลงของราคาวัตถุดิบกุ้ง ปลาทูน่า และวัตถุดิบอาหารสัตว์อย่างกากถั่วเหลือง

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527