สวัสดี

FOOD LAW NEWS

    New Update


    ฟิลิปปินส์ปรับการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ ยกระดับอาหารปลอดภัย

    สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (PFDA) ประเทศฟิลิปปินส์ เสนอแนวทางใหม่ในการเรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปบรรจุหีบห่อ ซึ่งจะถูกบรรจุเป็นกฎหมายใน Food Safety Act 2013 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารในฟิลิปปินส์ ผ่านการเสริมประสิทธิภาพในกระบวนการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ อันนำไปสู่การปกป้องผู้บริโภคจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยได้อย่างทันท่วงที
     
    โดยมีสาระสำคัญของการเรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปบรรจุหีบห่อ ดังนี้
     
    • ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และตัวแทนจำหน่ายอาหารแปรรูปต้องจัดทำกลยุทธ์การเรียกคืนผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน
    • กลยุทธ์การเรียกคืนผลิตภัณฑ์ต้องครอบคลุมถึงการประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพผู้บริโภคเพื่อกำหนดเกณฑ์สำหรับพิจารณาความจำเป็นในการเรียกคืน
    • หน่วยงานผู้เกี่ยวข้องกับการผลิต หรือจัดจำหน่ายภายในประเทศต้องจัดตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการตรวจสอบเรียกคืนที่กระจายออกไป ตลอดจนรายงานการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพของการเรียกคืน
    • สำหรับการตรวจสอบเพื่อเรียกคืนผลิตภัณฑ์ ต้องดำเนินการสืบย้อนกลับจนสามารถระบุสาเหตุหรือปัจจัยของความเสี่ยงที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ
    • มีการแจ้งเตือนการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ไปยังผู้เกี่ยวข้องในช่องทางที่เหมาะสม เพื่อการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ที่รวดเร็ว
     
    เพื่อความชัดเจน และปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน PFDA ได้จัดทำตัวอย่างกลยุทธ์การเรียกคืนผลิตภัณฑ์ไว้ใน ANNEX A และคู่มือการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ผ่านเว็บไซต์ http://www.fda.gov.ph/ เพื่อสาธิตขั้นตอนการแจ้งข้อมูลที่ชัดเจนและเพียงพอต่อการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
     
    ที่มา :
    1. Jerry Wang. Mar 07, 2024.
      Philippines to Enhance the Management and Conduct of Product Recalls for Prepackaged Processed Food. 
      Online: https://food.chemlinked.com

     

    download PDF

    ทั้งหมด มี 665 รายการ

    กฎหมายทั้งหมด 1695 รายการ

    Last Updated

    ญี่ปุ่น : เพิ่มเติมรายชื่อวัตถุเจือปนอาหารชนิด polyvinyl alcohol ในบัญชี Designated Additivesปรับปรุง 1 มีนาคม 2567

    1. เผยแพร่ 6 มี.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : แก้ไข “ข้อกำหนดและมาตรฐานสำหรับอาหาร, วัตถุเจือปนอาหาร และอื่นๆ ภายใต้พระราชบัญญัติสุขาภิบาลอาหาร” ปรับปรุง 6 กุมภาพันธ์ 2567

    1. เผยแพร่ 21 ก.พ. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหารในกลุ่มอาหาร Alcoholic beverages ในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008 และ Regulation (EU) No 231/2012

    1. เผยแพร่ 5 ก.พ. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหารชนิด Trimagnesium dicitrate ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008 และใน Regulation (EU) No 231/2012

    1. เผยแพร่ 26 ม.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : แก้ไขและยกเลิกข้อกำหนดการใช้สารแต่งกลิ่นรสในภาคผนวก 1 ของ Regulation 1334/2008 และใน EU Falvouring Union list

    1. เผยแพร่ 22 ม.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : ยกเลิกการใช้น้ำมันที่ผ่านการเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils: PHOs) ในอาหาร

    1. เผยแพร่ 9 ม.ค. 2567
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : บัญชีรายชื่ออาหารใหม่ (Novel Food Catalogue update December 2023)

    1. เผยแพร่ 22 ธ.ค. 2566
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    แคนาดา : ประกาศ: การปรับปรุงรายชื่ออาหารที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ไอโอดีนเป็นสารเสริมในอาหารได้

    1. เผยแพร่ 6 ธ.ค. 2566
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : แก้ไขข้อกำหนดสารเคมีตกค้างในอาหาร (Revision of MRL, positive list and food additive) ปรับปรุง 7 พฤศจิกายน 2566

    1. เผยแพร่ 21 พ.ย. 2566
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    ญี่ปุ่น : ระบบการแสดงฉลากอาหาร (ปรับปรุง 2564)

    1. เผยแพร่ 6 พ.ย. 2566
    2.   สรุปสาระสำคัญ

    Top download

    สหภาพยุโรป : EU: วัตถุเจือปนอาหาร (Regulation 1333/2008)

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    โคเด็กซ์ : การกำหนดและการใช้หลักเกณฑ์ทางจุลชีววิทยาสำหรับอาหาร

    1. , เผยแพร่ 26 พ.ค. 2546
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU: รายชื่อวัตถุเจือปนอาหารในภาคผนวก 2 ของ Regulation 1333/2008

    1. , เผยแพร่ 9 ม.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ
    3. ต้นฉบับกฎหมาย

    ญี่ปุ่น : เกณฑ์ด้านจุลินทรีย์ในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 10 ก.พ. 2552
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : EU : กำหนดปริมาณสูงสุดของสารปนเปื้อนในอาหาร

    1. , เผยแพร่ 21 ก.พ. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : การแสดงฉลากอาหาร (Food Labeling)

    1. , เผยแพร่ 5 พ.ค. 2547
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหภาพยุโรป : การแสดงข้อมูลอาหารสำหรับผู้บริโภค

    1. , เผยแพร่ 24 พ.ค. 2555
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : วัตถุเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 1 ธ.ค. 2548
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : กำหนดให้มะพร้าวเป็นอาหารก่อภูมิแพ้

    1. , เผยแพร่ 14 พ.ค. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สหรัฐอเมริกา : สีเจือปนอาหาร

    1. , เผยแพร่ 6 ก.ย. 2550
    2. สรุปสาระสำคัญ

    สถาบันอาหาร

    อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

    2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

    Google map

    ติดต่อสอบถาม

    Email : fic@nfi.or.th
    หรือ Call center
    contact-img

    0-2422-8688 ต่อ 3121
    โทรสาร : 02-4228527