เกี่ยวกับเรา

ความเป็นมาของโครงการ NFI-Japan Desk

 

          ความเป็นมาของโครงการ NFI-Japan Desk ภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างราชอาณาจักไทยและญีปุ่น (Japan-Thailand Economic Partnership Agreement: JTEPA) ในสาขาอุตสาหกรรมอาหารนั้นฝ่ายไทยได้มีความร่วมมือกับฝ่ายญี่ปุ่นในการดำเนินโครงการสำคัญ คือ โครงการส่งเสริมการค้าและการลงทุนเพื่อครัวไทยสู่โลกโดยมีหน่วยงานรับผิดชอบคือสถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรมและกรมส่งเสริมการส่งออกกระทรวงพาณิชย์ซึ่งในส่วนของสถาบันอาหารนั้นได้มีการดำเนินกิจกรรมต่างๆเพื่อลดช่องว่างและอุปสรรคทางการค้าสินค้าอาหารระหว่างไทยและญี่ปุ่นโดยร่วมมือกับองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นJETROในการดำเนินกิจกรรม "Capacity Building on Food Safety & Quality Control System”ซึ่งเป็นการดำเนินงานในลักษณะการจัดหาผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาหาร (Food Safety) และระบบคุณภาพ (Quality Management) จากประเทศญี่ปุ่นมาถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านความปลอดภัยอาหาร ด้านกฏระเบียบ ด้านมาตรฐานอาหารและระบบคุณภาพที่สำคัญและเป็นข้อกำหนดที่จำเป็นของประเทศญี่ปุ่น ให้แก่ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทยได้รับทราบข้อมูลและหลักปฏิบัติที่ถูกต้องตรงกับความต้องการของญี่ปุ่น เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้นำไปพัฒนาระบบมาตรฐานของโรงงานผลิตให้มีความพร้อมในการส่งออกอาหารสู่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวมีกิจกรรมหลักๆ 3 ด้าน คือ

 

     1. การจัดหาผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาหารจากประเทศญี่ปุ่น

     2. การจัดสัมมนาเชิงวิชาการในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหารและระบบคุณภาพเพื่อพัฒนาศักยภาพของ                ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารไทย

     3. การจัดกิจกรรมให้ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่นและนักวิชาการของสถาบันอาหารเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารของ              ไทยพร้อมให้ความรู้ คำแนะนำด้านเทคนิคและหลักปฏิบัติที่ถูกต้องแก่ผู้ประกอบการอาหารของไทยในการส่งออกสินค้า            อาหารไทยไปประเทศญี่ปุ่น

 

          ทั้งนี้ จากการดำเนินงานที่ผ่านมาเป็นระยะเวลา 3 ปี สถาบันอาหารได้รับทราบข้อเท็จจริงในประเด็นเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญของผู้ประกอบการอาหารไทยที่ประกอบธุรกิจการส่งสินค้าอาหารเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่น 2 ประเด็น คือ

 

     1. ผู้ประกอบการไทยไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลกฎ ระเบียบ (Law and Regulation) มาตรฐานสินค้าอาหาร, ข้อกำหนดด้าน              ความปลอดภัยของอาหารที่เกี่ยวข้องกับการส่งสินค้าอาหารเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นที่ทันสมัยและทันต่อเหตุการณ์ รวมถึงข้อ              กำหนดใหม่ๆ ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อบังคับใช้ของรัฐบาลญี่ปุ่น เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวมีการเผยแพร่เฉพาะ                ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ทำให้เป็นอุปสรรคต่อผู้ประกอบการอาหารไทย โดยข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการ            ประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการไทยทั้งรายที่ส่งสินค้าอาหารเข้าประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว และรายที่มีความต้องการส่งอาหาร          เข้าตลาดญี่ปุ่นในอนาคต

     2. ผู้ประกอบการอาหารไทยยังไม่ทราบและตระหนักถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น   ซึ่งนับเป็นหัวใจ                  สำคัญของการเพิ่มศักยภาพการส่งออกสินค้าอาหารของไทยเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่น รวมถึงการขยายส่วนแบ่งตลาดอาหาร                ไทยในประเทศญี่ปุ่นให้เพิ่มขึ้น

 

 

          ดังนั้น สถาบันอาหารองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) กรุงเทพฯ จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการริเริ่มในการจัดตั้ง NFI - JAPAN DESK/ Japan Food Export Adviser เพื่อให้เป็นแหล่งบริการข้อมูล และให้คำปรึกษา แนะนำแก่ผู้ประกอบการอาหารไทยเกี่ยวกับขั้นตอนการนำเข้าและการตรวจสอบสินค้าอาหารของประเทศญี่ปุ่น การให้คำแนะนำด้านเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติที่ถูกต้องสอดคล้องตามกฎ ระเบียบและมาตรฐานสินค้าอาหาร และข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารของประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงการให้คำแนะนำในการผลิตสินค้าอาหารที่สอดคล้องตามความคาดหวังของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นและพฤติกรรมที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง อันจะส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องล่วงหน้า รวดเร็ว และทำให้มีเวลาเพียงพอที่จะศึกษาให้เกิดความเข้าใจต่อวิธีปฏิบัติตามกฎ ระเบียบของญี่ปุ่น สามารถนำมาใช้ในการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาระบบมาตรฐานของโรงงาน รวมถึงการปรับตัวให้สามารถปฏิบัติได้ถูกต้องตรงตามกฎ ระเบียบ มาตรฐาน และข้อกำหนดของญี่ปุ่นได้ จนกระทั่งผู้บริโภคญี่ปุ่นให้ความไว้วางใจ (Trust) และยอมรับในสินค้าอาหารของไทย

 

วัตถุประสงค์

 

     1. เพื่อเป็นแหล่งองค์ความรู้เกี่ยวกับระบบความปลอดภัยอาหาร, ขั้นตอนการนำเข้าและการตรวจสอบสินค้าอาหารของ                ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงเทคนิคที่เกี่ยวกับการปฏิบัติที่สอดคล้องตามกฎ ระเบียบ (Law and Regulation) และข้อกำหนด              ด้านความปลอดภัยอาหารของประเทศญี่ปุ่น

     2. เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกอบการอาหารไทยในด้าน

         - ข้อมูลกฎ ระเบียบ มาตรฐานสินค้าอาหาร ขั้นตอนการนำเข้าและการตรวจสอบสินค้าอาหารที่เกี่ยวข้องกับการส่งสินค้า            อาหารเข้าตลาดญี่ปุ่นที่ทันสมัย,ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารและมาตรการใหม่ๆ ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณา              ของรัฐบาลญี่ปุ่น สถิติการส่งสินค้าอาหารไทยเข้าตลาดญี่ปุ่น และสถิติการนำเข้าสินค้าอาหารของญี่ปุ่น รวมถึงข้อมูล              ด้านการตลาดสินค้าอาหารและพฤติกรรมการบริโภคของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น

         - การให้คำปรึกษา แนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการนำเข้าและการตรวจสอบสินค้าอาหารของประเทศญี่ปุ่น รวมถึงให้คำ                    แนะนำด้านเทคนิคที่เกี่ยวกับการปฏิบัติที่ถูกต้องและสอดคล้องตามกฎ ระเบียบ, มาตรฐานการผลิตสินค้าอาหาร                      บรรจุภัณฑ์อาหาร ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยอาหารของประเทศญี่ปุ่น

         - การให้คำปรึกษา แนะนำเกี่ยวกับความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคในตลาดญี่ปุ่นทั้งในด้านมาตรฐาน, ความปลอดภัย            การให้ความไว้วางใจ(Trust) และการให้การยอมรับในสินค้าอาหารของไทย  

     3. เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันอาหาร กับหน่วยงานภาครัฐที่มีบทบาทหน้าที่ควบคุม ดูแลงานด้านคุณภาพและ              ความปลอดภัยอาหาร, ภาคเอกชนและผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าอาหารในประเทศญี่ปุ่น   

 

กลุ่มเป้าหมาย

 

     1. ผู้ประกอบการอาหารไทยที่ประกอบธุรกิจส่งสินค้าอาหารเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่น

     2. ผู้ประกอบการอาหารไทยรายที่ต้องการส่งสินค้าอาหารเข้าตลาดญี่ปุ่นในอนาคต