1. รูปแบบของอุตสาหกรรมซอส น้ำสลัด และเครื่องปรุงรส
อุตสาหกรรมซอส น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสในไต้หวันสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มสินค้าหลักได้ ดังนี้
o ซอสปรุงอาหาร (Cooking Sauces) แบ่งเป็นประเภทสินค้าย่อย ได้แก่ ซุปก้อน (Bouillon/Stock Cubes) ผงปรุงรส (Dry Sauces/Powder Mixes Dried) สมุนไพร และเครื่องเทศ (Herbs and Spices) ผงชูรส (Monosodium Glutamate: MSG) ซอสพาสต้า (Pasta Sauces) และน้ำปรุงรส (Wet/Cooking Sauces)
o ผลิตภัณฑ์หมักดอง (Pickled Products) เช่น แตงกวาดอง โดยทั่วไปใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียง
o ซอสบนโต๊ะอาหาร (Table Sauces) แบ่งเป็นประเภทสินค้าย่อย ได้แก่ ซอสมะเขือเทศ (Ketchup) มายองเนส (Mayonnaise) ซอสหอยนางรม (Oyster Sauces) น้ำสลัด (Salad Dressing) ซอสถั่วเหลือง (Soy Based Sauces) ซอสพริก/พริกไทย (Spicy Chili/Pepper Sauces) และซอสบนโต๊ะอาหารอื่น (Other Table Sauces)
o ผลิตภัณฑ์ซอส น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ (Other Sauces, Dressings and Condiments) เช่น ผงวาซาบิ ซอสบัลซามิก น้ำพริกแกงต่าง ๆ (Spice Pastes)