สวัสดี

อุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูป 2563

จัดทำข้อมูล ณ วันที่ 8 มิถุนายน 2563
 
สถานการณ์อุตสาหกรรม
o พฤติกรรมการบริโภคและการจำหน่ายภายในประเทศ
 
ในปี 2562 ตลาดอุตสาหกรรมเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปของเวียดนามมีทิศทางการเติบโตที่ดี โดยมีมูลค่าการค้าปลีกในประเทศประมาณ 9,085 พันล้านด่ง หรือขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 เมื่อเทียบกับปีก่อน (รูปที่ 1)
 
 
จากการขยายตัวของสังคมเมืองในเวียดนาม ประกอบกับประชากรชาวเวียดนามโดยเฉลี่ยมีรายได้เพิ่มสูงขึ้นและมีมาตรฐานการครองชีพที่ดีขึ้น ส่งผลให้มีความต้องการสินค้าเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าอาหารทะเลบรรจุกระป๋องซึ่งมีการเติบโตรวดเร็วที่สุด ด้วยอัตราการขยายตัวร้อยละ 11 ในเชิงมูลค่า เมื่อเทียบกับปีก่อน ขณะที่สินค้าเนื้อและอาหารทะเลแปรรูปแบบแช่เย็นแช่แข็งต่างก็มีทิศทางการเติบโตที่ดีเช่นกัน ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคในเวียดนาม โดยเฉพาะโครงข่ายไฟฟ้าของประเทศ ประกอบกับการขยายจำนวนตู้แช่เย็นแช่แข็ง ทำให้ผู้ประกอบการสามารถขนส่งและกระจายสินค้าไปทั่วประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยยังคงรักษาความสดของสินค้าไว้ได้จนถึงมือผู้บริโภค ซึ่งชาวเวียดนามส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญอย่างมากกับเรื่องความสดของอาหาร

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3121
โทรสาร : 02-4228527