พบผู้ป่วยไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 รายแรกที่มีการแพร่จากสัตว์ปีกสู่มนุษย์

กุมภาพันธ์ 2564

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 BBC รายงานว่า รัสเซียพบผู้ป่วยไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 เป็นรายแรกที่มีการแพร่จากสัตว์ปีกสู่มนุษย์ ซึ่งผู้ติดเชื้อเป็นหนึ่งใน 7 คนงาน 

สาระสำคัญของข่าว

        เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 BBC รายงานว่า รัสเซียพบผู้ป่วยไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 เป็นรายแรกที่มีการแพร่จากสัตว์ปีกสู่มนุษย์ ซึ่งผู้ติดเชื้อเป็นหนึ่งใน 7 คนงาน ที่ทำงานในโรงงานสัตว์ปีกทางตอนใต้ของรัสเซียที่เคยพบการระบาดในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

       อันนา โปโปวา หัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวังสุขภาพผู้บริโภคของรัสเซีย กล่าวว่า คนงานทั้ง 7 คน ตอนนี้อาการดีขึ้น ซึ่งทางการได้ใช้มาตรการอย่างรวดเร็วเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม ไม่มีสัญญาณการแพร่เชื้อจากมนุษย์สู่มนุษย์ด้วยกัน และทางหน่วยงานได้มีการส่งรายงานเรื่องนี้แก่องค์การอนามัยโลก (WHO) ให้ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ อันนา โปโปวา ยังได้กล่าวยกย่องการค้นพบทางวิทยาศาสตร์สำคัญโดยห้องปฏิบัติการเวกเตอร์ ซึ่งสามารถแยกสารพันธุกรรมของสายพันธุ์ไข้หวัดนกออกจากคนงานที่ติดเชื้อ

   “การค้นพบการกลายพันธุ์ในขณะที่ไวรัสยังไมนุษย์สู่มนุษย์ถือเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ทั้งโลกมีเวลาเตรียมตัวรับมือการกลายพันธุ์ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที” และตอนนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาระบบการตรวจหาเชื้อ H5N8 ได้แล้ว

     ทั้งนี้ ไข้หวัดนกสายพันธุ์อื่น ๆ ติดเชื้อในมนุษย์เป็นครั้งคราวและทำให้มนุษย์เสียชีวิต แต่นี่เป็นรายงม่ถ่ายทอดจากานฉบับแรกที่ไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 มีการส่งต่อสู่มนุษย์

 

ความคิดเห็น

      เหตุการณ์ดังกล่าวยังอยู่ในการเฝ้าระวัง และหากองค์การอนามัยโลก (WHO)  ยืนยันการค้นพบครั้งนี้จะถือเป็นครั้งแรกที่มีการติดต่อของเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 สู่มนุษย์ โดยที่ผ่านมา เคยพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 และ H7N9 รวมทั้งไข้หวัดหมูสายพันธุ์ H1N1 แต่เชื้อไวรัสสายพันธุ์ H5N8 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่สามารถแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในสัตว์ปีกนี้ ไม่เคยติดต่อจากสัตว์ปีกไปสู่มนุษย์มาก่อน ทำให้ต้องมีการศึกษาว่าเชื้อไวรัสนี้มีการกลายพันธุ์ไปหรือไม่ เพื่อที่จะสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วต่อไป

 

ที่มา : BBC. Bird flu: Russia detects first case of H5N8 bird flu in humans. https://www.bbc.com/news/world-europe-56140270.

Related Articles

Nestlé เข้าถือหุ่น Terrafertil

กุมภาพันธ์ 2561

สาระสำคัญของข่าว Nestlé S.A. บริษัทด้านโภชนาการและสุขภาพชั้นนำของโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเวเว่ย์สวิสเซอร์แลนด์ ได้ทำการถือหุ้นส่วนใหญ่...

สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร คาดให้ทำข้อตกลงการค้าฉบับใหม่

มิถุนายน 2563

 สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร มูลค่ามากถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากชนะคดีพิพาททางการค้าใน WTO