เลบานอน เหลือข้าวบริโภคเพียง 6 สัปดาห์ หลังโกดังยักษ์กรุงเบรุต ถูกแรงระเบิดทำลาย

สิงหาคม 2563

วันที่ 4 สิงหาคม 2563 เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ที่เป็นการซ้ำเติมเลบานอนที่กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ประชากรหลายหมื่นรายอยู่ในสภาพยากจน และยังมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าทศวรรษอีกด้วย

สาระสำคัญของข่าว

          วันที่ 4 สิงหาคม 2563 เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ที่เป็นการซ้ำเติมเลบานอนที่กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ประชากรหลายหมื่นรายอยู่ในสภาพยากจน และยังมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าทศวรรษอีกด้วย และในวันที่ 5 สิงหาคม 2563 “ราอูล เนเมห์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการค้าของเลบานอน กล่าวว่า แรงทำลายจากเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ได้ทำลายยุ้งฉางในกรุงเบรุตที่ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือและทำลายข้าวทั้งหมดที่เก็บอยู่จำนวนกว่า 120,000 ตัน รวมถึงโกดังอาหารทั้งหมดที่เก็บในพื้นที่ท่าเรือซึ่งคิดเป็นร้อยละ 60 ของสินค้าอาหารนำเข้าทั้งหมด ส่งผลให้ปริมาณข้าวสำรองในประเทศเหลือพอให้บริโภคเพียง 6 สัปดาห์ เท่านั้น ซึ่งประเทศเลบานอนนั้นเป็นประเทศที่นำเข้าอาหารเกือบทั้งหมดและกำลังอยู่ระหว่างการฟื้นตัวจากวิกฤตเศรษฐกิจ ทั้งนี้การระเบิดไม่ได้เพียงแค่ทำลายยุ้งฉางเท่านั้น แต่ยังทำลายท่าเรือกรุงเบรุตจนเหลือแต่ซากปรักหักพังทำให้ไม่สามารถขนส่งอาหารมายังท่าเรือแห่งนี้ได้ ขณะนี้ภาครัฐได้ดำเนินการออกคำสั่งให้เรือขนส่งข้าว 5,500 ตัน จากยูเครน และเรือขนส่งอื่นเดินทางไปยังท่าเรือตริโปลี ซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ของเลบานอนแทน และผู้ว่าราชการประจำกรุงเบรุตได้ทำการประเมินค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น คิดเป็นมูลค่ากว่า 3 - 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ตามยุ้งฉางที่ท่าเรือเมืองตริโปลีก็ยังไม่มีศักยภาพการเก็บสำรองอาหารได้เทียบเท่ากับยุ้งฉางในกรุงเบรุต       

ความคิดเห็น

       การระเบิดครั้งนี้เพิ่มความทุกข์ยากให้กับประเทศเเลบานอนเป็นอย่างมาก และประเทศกลุ่มอาหรับได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสและกำลังประสบกับวิกฤตการณ์ทางการเงินที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ รัฐบาลผิดนัดชำระหนี้ราว 3 หมื่นล้านดอลลาร์ยูโรปอนด์ ในเดือนมีนาคม และพยายามขอเงินช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ

         การขาดแคลนอัตราแลกเปลี่ยนน้ำมันเชื้อเพลิงและอาหารทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อโดยรวมในเดือนมิถุนายนอยู่ที่ร้อยละ 90 และสำหรับอาหารเพียงอย่างเดียวนั้นอยู่ที่ร้อยละ 247 และโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติระบุในแถลงการณ์ WFP กล่าวว่าผู้คนหนึ่งล้านคนในเลบานอนอยู่ในความยากจนและประเทศนี้ต้องพึ่งพาการนำเข้าอาหารเกือบร้อยละ 85 จากอาหารทั้งหมดในประเทศ

ที่มา :  Yahoo! Finance. Beirut Explosion Destroys Tons of Lebanon’s Food Stocks. https://ca.finance.yahoo.com/news/lebanon-tripoli-serve-main-port-065845575.html.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

Related Articles

จีนขึ้นแท่นผู้นำเข้าเนื้อรายใหญ่ของโลก

ตุลาคม 2560

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2554-2559) จีนมีความต้องการบริโภคเนื้อวัวภายในประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยร้อยละ 20 ต่อปี คิดเป็นปริมาณปีละกว่า 7.8 ล้าน...

สิงคโปร์ประกาศท่าทีต่อมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้า ไข่ไก่ ปลา และกุ้ง ของมาเลเซีย

ธันวาคม 2561

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2561 รัฐมนตรีการค้าและการบริโภคภายในประเทศมาเลเซีย Mr.Saifuddin Nasution Ismail ได้ออกมาประกาศมาตรการควบคุมการส่งออกไข่ไก่ เนื่...