สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร คาดให้ทำข้อตกลงการค้าฉบับใหม่

มิถุนายน 2563

 สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร มูลค่ามากถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากชนะคดีพิพาททางการค้าใน WTO 

สาระสำคัญของข่าว

                 สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร มูลค่ามากถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากชนะคดีพิพาททางการค้าใน WTO แต่มีการคาดการณ์ว่าสหรัฐฯ ต้องการให้ 2 มหาอำนาจมาทำข้อตกลงทางการค้าใหม่

          สหรัฐฯ เตรียมขึ้นภาษีสินค้านำเข้ามูลค่ารวม 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากประเทศในสหภาพยุโรป เช่น เยอรมัน สเปน ฝรั่งเศส รวมไปถึงสหราชอาณาจักร หลังจากที่ได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังประเทศ     ต่าง ๆ ว่าจะมีการขึ้นภาษีสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะกอก กาแฟ ช็อคโกแลต เบียร์ จิน รถบรรทุกและเครื่องจักร เป็นต้น ทำให้สถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับสหภาพยุโรปอาจกลับมาอีกตรึงเครียดอีกครั้งหนึ่ง

          การตัดสินใจที่จะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหภาพยุโรปนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ชนะคดีพิพาทกับสหภาพยุโรปในเรื่องความขัดแย้งว่าแต่ละฝ่ายนั้นมีการสนับสนุนสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ผลิตเครื่องบินพาณิชย์ของแต่ละฝ่ายนั่นคือ Airbus ของยุโรปกับ Boeing ของสหรัฐฯ ซึ่งท้ายสุดองค์การการค้าโลกได้ตัดสินให้สหรัฐฯ เป็นฝ่ายชนะ ขณะที่สหราชอาณาจักรนั้นได้รับเคราะห์ครั้งนี้ไปด้วยเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้อยู่ในสหภาพยุโรป และเป็น 1 ในประเทศผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับทาง Airbus ก่อนที่จะมีการถอนตัวออกจาก EU (Brexit)

          องค์การการค้าโลกได้อนุญาตให้สหรัฐสามารถขึ้นภาษีนำเข้าจากสหภาพยุโรป (รวมถึงสหราชอาณาจักร) ได้ถึง 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสหรัฐฯ เองได้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าของ Airbus ประมาณ ร้อยละ 10-15 ไปแล้ว นอกจากนี้ผู้แทนการค้าของสหภาพยุโรปเองได้กล่าวว่า ได้มีการเจรจากับสหรัฐฯ เรื่องการยอมความแล้วแต่ทางด้านสหรัฐฯ ไม่ยอม อาจทำให้สหภาพยุโรปไม่มีทางเลือกที่จะต้องหามาตรการตอบโต้

ความคิดเห็น

          อย่างไรก็ตามการคาดการณ์ว่า สหรัฐฯ จะใช้สิ่งนี้เพื่อที่จะบังคับให้สหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรนั้นรีบมีการเจรจาการค้าฉบับใหม่กับสหรัฐฯ โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ เนื่องจากยังไม่มีการเปิดโต๊ะเจรจาอย่างเป็นทางการ      

ที่มา :

  1. Brandinside.
  2. Businessinsider. US weighing new tariffs on $3.1 billion of European goods, with products like olives, beer, gin, and planes on the list. https://markets.businessinsider.com/news/stocks/trade-war-us-tariffs-europe-3-billion-new-notice-2020-6-1029337397.
  3. CGTN. New U.S. tariffs show again why it is an unreliable partner for Europe. https://news.cgtn.com/news/2020-06-25/New-U-S-tariffs-show-again-why-it-is-an-unreliable-partner-for-Europe-RBmVh0oGcg/index.html.

สามารถติดตามข่าวสารกับ FIC ทางสังคมออนไลน์ ได้ที่ (http://www.facebook.com/NFI.FIC)

Related Articles

รัสเซียสั่งแบนการนำเข้าเนื้อสัตว์จากบราซิล

พฤศจิกายน 2560

รัสเซียตัดสินใจระงับการนำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมูจากบราซิลตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไปหลังตรวจพบสารแรคโตพามีน หรือสารเร่งเนื้อแดงซึ่งพบในเนื้อหมูนำ...