จีนยกเลิกแบนเนื้อสัตว์จากแคนนาดา

พฤศจิกายน 2562

รัฐบาลจีนอนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมูจากแคนาดาอีกครั้ง หลังจากโดนสั่งห้ามมาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2562 สร้างมูลค่ากว่าเสียหายต่อเกษตรกรและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเกษตรแคนาดาคิดเป็นจำนวนหลายร้อยล้านดอลลาร์แคนาดา เพราะจีนเป็นตลาดคู่ค้าเนื้อสัตว์ที่สำคัญอันดับ 2 ของแคนาดารองจากสหรัฐฯ โดยการคว่ำบาตรสินค้าเกษตรจากแคนาดาซึ่งรวมไปถึงเมล็ดคาโนลาและถั่วเหลืองถือเป็นการโต้ตอบจากทางการจีนที่ต้องการสร้างความกดดดันต่อรัฐบาลในประเทศหลังจากที่ได้จับกุมนางสาว Meng Wanzhou ผู้บริหารระดับสูงบริษัท Huawei ในสนามบินนานาชาตินครแวนคูเวอร์เมื่อเดือนธันวาคม 2561 

ตัวแทนระดับสูงของรัฐบาลแคนาดารายหนึ่งที่ติดตามสถานการณ์การค้าจีน-แคนาดามาตลอดกล่าวว่า เหตุที่จีนอนุญาตให้นำเข้าหมูจากแคนาดาอีกครั้งมาจากการที่ตลาดเนื้อหมูและผู้บริโภคในจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากที่เกิดโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African swine fever) ระบาดในจีน จนทำให้มีหมูล้มตายไปแล้วกว่า 130 ล้านตัว ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูในประเทศทะยานขึ้นมาก จึงต้องมีการพิจารณาให้นำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศเข้ามา ทั้งนี้ทางจีนเองก็ไม่อยากพึ่งพาการนำเข้าจากสหรัฐฯ เพียงแหล่งเดียวเพราะมีความขัดแย้งทางการค้าที่ยังคุกรุ่นโดยทั้งสองฝ่ายต่างออกมาตรการตอบโต้กันมาตลอด จึงนับเป็นเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการเนื้อสัตว์แคนาดาที่สามารถหันกลับไปจำหน่ายในจีนได้อีกครั้ง

Related Articles

Flexport ใช้เทคโนโลยีติดตามสินค้าจาก “ท่าเรือ” ถึง “มือผู้รับ”

กันยายน 2560

การขนส่งสินค้าทางเรือทั่วโลกยังไม่มีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้เท่าที่ควร อาทิ ระบบการติดตามสินค้าแบบเรียลไทม์ การวิเคราะห์ข้อมูลเส้นทางขนส่งอย่างเป็นร...

ไอบีเอ็มจับมือวอลมาร์ทใช้ Blockchain พัฒนาระบบตรวจสอบย้อนกลับในอุตสาหกรรมอาหารประเทศจีน

ตุลาคม 2559

บล็อกเชน (Blockchain) เป็นรูปแบบการเก็บข้อมูล (Data structure) แบบหนึ่ง ที่ทำให้ข้อมูลธุรกรรมในรูปดิจิทัล (Digital transaction) ของแต่ละคนสามารถแชร์ไป...