จีนยกเลิกแบนเนื้อสัตว์จากแคนนาดา

พฤศจิกายน 2562

รัฐบาลจีนอนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมูจากแคนาดาอีกครั้ง หลังจากโดนสั่งห้ามมาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2562 สร้างมูลค่ากว่าเสียหายต่อเกษตรกรและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเกษตรแคนาดาคิดเป็นจำนวนหลายร้อยล้านดอลลาร์แคนาดา เพราะจีนเป็นตลาดคู่ค้าเนื้อสัตว์ที่สำคัญอันดับ 2 ของแคนาดารองจากสหรัฐฯ โดยการคว่ำบาตรสินค้าเกษตรจากแคนาดาซึ่งรวมไปถึงเมล็ดคาโนลาและถั่วเหลืองถือเป็นการโต้ตอบจากทางการจีนที่ต้องการสร้างความกดดดันต่อรัฐบาลในประเทศหลังจากที่ได้จับกุมนางสาว Meng Wanzhou ผู้บริหารระดับสูงบริษัท Huawei ในสนามบินนานาชาตินครแวนคูเวอร์เมื่อเดือนธันวาคม 2561 

ตัวแทนระดับสูงของรัฐบาลแคนาดารายหนึ่งที่ติดตามสถานการณ์การค้าจีน-แคนาดามาตลอดกล่าวว่า เหตุที่จีนอนุญาตให้นำเข้าหมูจากแคนาดาอีกครั้งมาจากการที่ตลาดเนื้อหมูและผู้บริโภคในจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากที่เกิดโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (African swine fever) ระบาดในจีน จนทำให้มีหมูล้มตายไปแล้วกว่า 130 ล้านตัว ส่งผลให้ราคาเนื้อหมูในประเทศทะยานขึ้นมาก จึงต้องมีการพิจารณาให้นำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศเข้ามา ทั้งนี้ทางจีนเองก็ไม่อยากพึ่งพาการนำเข้าจากสหรัฐฯ เพียงแหล่งเดียวเพราะมีความขัดแย้งทางการค้าที่ยังคุกรุ่นโดยทั้งสองฝ่ายต่างออกมาตรการตอบโต้กันมาตลอด จึงนับเป็นเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการเนื้อสัตว์แคนาดาที่สามารถหันกลับไปจำหน่ายในจีนได้อีกครั้ง

Related Articles

กลุ่ม Gen-X อาจเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตของธุรกิจร้านอาหาร

สิงหาคม 2560

กลุ่ม Gen-X อาจเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตของธุรกิจร้านอาหาร สาระสำคัญของข่าว กลุ่ม Generation X หรือ Gen-X ที่ดูเหมือนกลายเป็นกลุ่มที่ถูกลืมเพราะ...