เนื้อเทียมจากพืช สินค้ามาแรงในจีน

กันยายน 2562

กระแสเนื้อเทียมกำลังมาแรงในประเทศจีนเริ่มต้นจากวันที่ 5 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา บริษัทซวงถ่าสือผื่น (Shuangta Shipin) ได้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ไส้เนื้อเทียมจากพืชออกจำหน่ายจำนวน 1,000 กล่อง และได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีจนสามารถจำหน่าหมดภายในวันเดียว หลังจากนั้นวันที่ 6 กันยายน 2562 บรัทเจินโร่ว (Zhenrou) ก็ได้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ไส้เนื้อเทียมจากพืชออกจำหน่ายเช่นกัน โดยขายจำนวนจำกัดเพีบง 3,000 ชิ้น และสามารถจำหน่ายได้ถึงเดือยครึ่งของยอดที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ บรัทเจินโร่ว (Zhenrou) ได้ใช้ข้อความที่เป็นจุดขายของเนื้อเทียมอย่าง “อร่อย สดใหม่ กินแล้วไม่อ้วน ไม่มียาปฏิชีวนะ ไม่มีคอเลสเตอรอล” มาโฆษณาบนฉลากสินค้าขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนในเมืองใหญ่ ที่ต้องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ โดยจะเห็นได้จากยอดสั่งซื้อขนมไหว้พระจันทร์ไส้เนื้อเทียมจากทางบริษัทนั้นที่กระจุกตัวอยู่ในหัวเมืองใหญ่ ๆ อย่างเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และมณฑลกวางตุ้ง

 

ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้นที่เนื้อเทียมกำลังเป็นที่นิยม แต่ในสหรัฐฯ เนื้อเทียมกำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของนักลงทุนเช่นกัน โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทผลตเนื้อเทียม Beyond Meat ได้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ และได้สร้างปรากฎการณ์ด้วยราคาหุ้นในวันที่เข้าจดทะเบียนวันแรก (IPO) ปรับตัวขึ้นกว่า 163% ภายในวันเดียว ถือเป็นสถิติใหม่ของตลาดหุ้นสหรัฐในปีนี้ หลังจากนั้นไม่กี่วันบริษัทคู่แข่งอย่าง Impossible Foods ก็ได้ประกาศว่าจะเพิ่มเงินลงทุนอีก 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีผู้รวมลงทุนอย่าง
บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ร่วมก่อนตั้งไมโครซอฟท์, ลีดาชิง (LiKa-shing) นักธุรกิจชื่อดังชาวฮ่องกง, อีวาน วิลเลียมส์ (Evan Williams) ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์และผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมอื่น ๆ


แหล่งที่มา: http://www.xinhuanet.com/fortune/2019-09/10/c_1124979730.htm และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว วันที่ 10 กันยายน 2562

Related Articles

สหรัฐฯเลื่อนกำหนดการบังคับใช้ฉลากอาหารแบบใหม่

พฤษภาคม 2560

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ USFDA ได้เลื่อนกำหนดการบังคับใช้ฉลากอาหารรูปแบบใหม่จากเดิมที่จะมีการบังคับใช้ฉลากดังกล่าวในวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 &nbs...

ญี่ปุ่นเปิดเว็บไซต์ให้ข้อมูลร้านอาหารฮาลาลเพื่อบริการนักท่องเที่ยวในประเทศ

ตุลาคม 2558

สาระสำคัญของข่าว จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่าง ชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงที่ ผ่านมา ประกอบกับการที่กรุงโตเกีย...