แคนาดาเตรียมเลิกใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้งภายในปี 2021 ตั้งเป้าเป็นผู้นำต่อสู้กับขยะพลาสติก

มิถุนายน 2562

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ประกาศว่าแคนาดาเตรียมเลิกใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งภายในปี 2021 โดยตั้งเป้าเป็นผู้นำต่อสู้กับขยะพลาสติกในฐานะหนึ่งในประเทศที่มีชายฝั่งทะเลที่ยาวที่สุดในโลก หลังขยะพลาสติกกลายเป็นปัญหาระดับโลก กระทบต่อสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศใต้ท้องทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก

ทรูโดระบุว่า ถึงเวลาที่แคนาดาจะต้องจริงจังเสียที หลังจากที่ผ่านมา มีขยะพลาสติกไม่ถึง 10% เท่านั้น ที่เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ในแต่ละปีมีนกทะเลและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมใต้ท้องทะเลและมหาสมุทรกว่า 1 แสนตัว ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากขยะพลาสติก

นอกจากนี้ เขายังระบุว่า หลอด ถุงพลาสติก ช้อนส้อมพลาสติก มีดพลาสติก จานพลาสติก รวมถึงขยะพลาสติกอื่นๆ เป็นสิ่งของที่ควรถูกแบนจากแคนาดา และหันมาใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ชาติสมาชิกสหภาพยุโรปต่างมีมติจะช่วยกันแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างจริงจัง โดยคาดว่า จะยกเลิกการใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็นหลายชนิด ภายในปี 2021

ความเห็น

การประกาศเตรียมเลิกใช้พลาสติกของแคนนาดา และอีกหลายประเทศในสหภาพยุโรป เป็นผลที่เกิดจากกระแสความตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นทั่วโลก ที่ทำให้หลายประเทศมีนโยบายลดการใช้พลาสติกออกมาอย่างต่อเนื่อง นับเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมอาหารนำไปสู่การปรับตัวของธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การบริหารจัดการ รวมถึงด้านกฎหมาย นอกจากนี้ ท่าทีที่ชัดเจนของสหภาพยุโรปที่จะนำข้อกำหนดดังกล่าวมาเป็นข้อบังคับการนำเข้าในอนาคต ยิ่งเป็นปัจจัยกดดันที่ทำให้ผู้ประกอบการต้องเตรียมการรับมือเร่งด่วน เพื่อรักษาสถานภาพการแข่งขันทางธุรกิจในตลาดโลก

-------------------------------------------------------------------------------

แหล่งที่มาข่าว: thestandard.co โดย ณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ

ภาพ: Arindam Shivaani / NurPhoto via Getty Images

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง: www.bbc.com/news/world-us-canada-48477087

au.news.yahoo.com/canada-ban-single-plastics-2021-trudeau-143432819

edition.cnn.com/2019/06/10/americas/canada-single-use-plastics-intl-hnk/index.html

Related Articles

ค่านิยมผู้บริโภคอเมริกาที่มีผลต่อการตัดสินใจเรื่องอาหาร

เมษายน 2559

รสชาติ ราคา และความสะดวกอาจไม่ใช่ปัจจัยสำหรับการตัดสินใจซื้ออาหารและเครื่องดื่มของผู้บริโภคอเมริกาอีกต่อไป เมื่อผลงานวิจัยของ  Food Marketing Ins...

แนวโน้มผู้บริโภคหันมาบริโภคเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

กันยายน 2559

ในทศวรรษที่ผ่านมา ผู้บริโภคมีแนวโน้มบริโภคเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมลดลงและหันไปบริโภคน้ำบรรจุขวดทดแทน ผู้ประกอบการจึงพยายามกระตุ้นตลาดโดยการป้อนนวัตกร...