Amazon ขึ้นแท่นยักษ์ใหญ่ E-commerce และธุรกิจค้าปลีก

มีนาคม 2561

Amazon.com Inc. (AMZN.O) มาแรง ล่าสุดมูลค่าตลาดแซงหน้ายักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง Microsoft Corp’s (MSFT.O) เป็นครั้งแรก และขึ้นแท่นยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของตลาดสหรัฐอเมริกา ด้าน E-commerce ขณะนี้ Amazon ได้ยกระดับขึ้นเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าตลาดรวม 737,590.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สาระสำคัญของข่าว  

                Amazon.com Inc. (AMZN.O) มาแรง ล่าสุดมูลค่าตลาดแซงหน้ายักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง Microsoft Corp’s (MSFT.O) เป็นครั้งแรก และขึ้นแท่นยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของตลาดสหรัฐอเมริกา ด้าน E-commerce ขณะนี้ Amazon ได้ยกระดับขึ้นเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าตลาดรวม 737,590.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยการใช้กลยุทธ์ขยายฐานลูกค้ารายใหม่หลายล้านคนเเละผู้ค้าปลีกร่วมมืออีกหลายล้านราย ขณะที่ Microsoft มีมูลค่าตลาดรวม 721,008.62 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนด้าน Apple Inc. (AAPL.O) บริษัทที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดในสหรัฐฯ มีมูลค่าตลาด 897,187  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามมาด้วย Alphabet Inc. (GOOGL.O) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ GOOGLE ด้วยมูลค่าตลาด 759,446.31 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อีกทั้งในปีนี้ราคาหุ้นของ Amazon ปรับราคาเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 21 ส่วนหุ้นของ Apple Inc. กลับลดลง และบริษัท Amazon ได้เผยอีกว่า รายได้สุทธิมีการเพิ่มขึ้นอีกกว่าเท่าตัวเป็น 1.86 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.75 ดอลลาร์ต่อหุ้น ในไตรมาสที่ 4 สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา และเดือนตุลาคม  ปีที่เเล้ว “เจฟฟ์ เบโซส” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Amazon ได้รับการจัดอันดับขึ้นมาเป็นบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุด ในโลก ด้วยมีมูลค่าทรัพย์สินรวม 116,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โค่น “บิล เกตต์” เจ้าของ Microsoft ที่เคยครองเเชมป์มานานถึง 7 ปี และในปีนี้ด้านตลาด E-commerce มีการแข่งขันที่ดุเดือด หลังจากที่ปล่อยให้บริษัทฝั่งเอเชียเดินหน้ารุกคืบและกินส่วนแบ่งตลาดมาอย่างต่อเนื่องเมื่อปีที่ผ่านมา

          ล่าสุด Amazon ประกาศผนึกธุรกิจ E-commerce กับหน้าร้านเข้าด้วยกันเป็นครั้งแรก โดยเริ่มให้บริการส่งสินค้าฟรีจากร้านโฮลฟู้ดส์สำหรับสมาชิก Amazon Prime ผ่านบริการ Prime Now App. ใน 4 เมืองของสหรัฐฯ คือ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส (Texas), เมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ (Ohio), เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส (Texas) และเมืองเวอร์จิเนียร์บีช รัฐเวอร์จิเนียร์ (Virginia) การบริการดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ บริการส่งฟรีภายใน 2 ชั่วโมง เมื่อสั่งซื้อสินค้ามากกว่า 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นไป และบริการ ส่งด่วนภายใน 1 ชั่วโมง ซึ่งต้องเสียค่าส่งเพิ่ม 7.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนับว่าเป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์หลังจาก Amazon เข้าซื้อโฮลฟู้ดส์ เชน ซูเปอร์มาร์เก็ต มูลค่า 1.35 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4.29 แสนล้านบาท) เมื่อปีที่ผ่านมา และประกาศหั่นราคาสินค้าโฮลฟู้ดส์ขนานใหญ่ ซึ่งการเปิดบริการดังกล่าวนจะเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด E-commerce และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันกับคู่แข่งในประเทศ

ความคิดเห็น

          ตลาด E-commerce ของสหรัฐฯ มีศักยภาพและมีการเติบโตสูง โดยหน่วยงานวิจัยของบิซิเนส อินไซเดอร์ คาดการณ์ว่าภายในปี 2568 ตลาด E-commerce ของสหรัฐฯ จะเติบโตขึ้นมาอยู่ที่ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3.1 ล้านล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันที่หันมาจับจ่ายใช้สอยทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภคผ่านโลกออนไลน์

ที่มา :

  1. Business Insider. Amazon is testing a 2-hour grocery-delivery service from Whole Foods. http://uk.businessinsider.com/amazon-delivers-groceries-directly-from-whole-foods-2018-2. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2561.
  2. Reuters. Amazon's market value on verge of beating out Microsoft. https://www.reuters.com/article/us-amazon-com-stocks/amazons-market-value-on-verge-of-beating-out-microsoft-idUSKBN1FR307. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2561.

 

Related Articles

ไอบีเอ็มจับมือวอลมาร์ทใช้ Blockchain พัฒนาระบบตรวจสอบย้อนกลับในอุตสาหกรรมอาหารประเทศจีน

ตุลาคม 2559

บล็อกเชน (Blockchain) เป็นรูปแบบการเก็บข้อมูล (Data structure) แบบหนึ่ง ที่ทำให้ข้อมูลธุรกรรมในรูปดิจิทัล (Digital transaction) ของแต่ละคนสามารถแชร์ไป...

สหภาพยุโรปประกาศห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์จากบราซิล

พฤษภาคม 2561

วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 สหภาพยุโรป ได้ประกาศห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์ที่ผลิตจากโรงงาน 20 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงงานผลิตไก่เพื่อส่งออกเป็นหลัก จากเหตุผลด้านส...