การวิเคราะห์ความเสี่ยง
  • หลักการวิเคราะห์ความเสี่ยง (Risk Analysis)

    การวิเคราะห์ความเสี่ยง คืออะไร
     
    การวิเคราะห์ความเสี่ยง (Risk  Analysis)  หมายถึง  กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่มีขั้นตอนเป็นระบบ ให้เหตุผล ข้อมูลและสร้างความมั่นใจ  และใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการตัดสินใจเพื่อลดความเสี่ยงอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล    การวิเคราะห์ความเสี่ยงเป็นกระบวนการที่มีองค์ประกอบหลัก  3  ส่วน คือ

       1.   การบริหารจัดการความเสี่ยง  (Risk  Management)  
       2.   การประเมินความเสี่ยง (Risk Assessment)                   
       3.   การสื่อสารข้อมูลความเสี่ยง   (Risk Communication)  

     
    ทำไมต้องวิเคราะห์ความเสี่ยง

      1.   เพื่อคุ้มครองสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค
      2.   เพื่อจัดระบบการควบคุมความปลอดภัยด้านอาหาร
      3.   เพื่อนำมาใช้กำหนดมาตรฐานและมาตรการต่างๆ บนพื้นฐานของข้อมูลและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

     
    องค์ประกอบของการวิเคราะห์ความเสี่ยง
     
    การวิเคราะห์ความเสี่ยงต้องมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกระบวนการของการประเมินความเสี่ยง  (Risk Assessment) และกระบวนการของการบริหารจัดการความเสี่ยง (Risk  Management)  โดยใช้การสื่อสารข้อมูลความเสี่ยงเป็นตัวช่วยในการสื่อสารระหว่างผู้จัดการความเสี่ยง  ผู้ประเมินความเสี่ยงและกับบุคคลที่สาม คือ ผู้ผลิตอาหาร ผู้บริโภคและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ ในห่วงโซ่การผลิตอาหาร
     

    การวิเคราะห์ความเสี่ยง มีหลักการอย่างไร

        1.   กำหนดขอบเขตการประเมิน
        2.   คำนึงถึงข้อจำกัดที่มี เช่น ข้อมูล  ความแปรปรวน (Variability) และความไม่แน่นอน (Uncertainty)
        3.   ใช้ข้อมูลเชิงปริมาณให้มากที่สุด  และสามารถใช้ข้อมูลเชิงคุณภาพได้ด้วย
        4.   มีความโปร่งใส  มีการบันทึกและการจัดทำเอกสาร
        5.   มีความสม่ำเสมอ และสอดคล้อง
        6.   มีการปฏิสัมพันธ์หรือการสื่อสารระหว่างผู้ประเมินความเสี่ยงและผู้บริหารจัดการความเสี่ยง
        7.   การใช้สหสาขาวิชาการและการจัดการองค์ความรู้
     
    นิยามคำศัพท์ที่ใช้ในการวิเคราะห์ความเสี่ยง

              Hazard หมายถึง  สารหรือวัตถุทางชีวภาพ เคมี หรือกายภาพที่มีอยู่ในอาหาร หรือสภาวะของอาหารที่มีโอกาสจะก่อให้เกิดผลร้ายต่อสุขภาพ
              Risk หมายถึง ความสัมพันธ์ของโอกาสที่จะเกิดผลร้ายต่อสุขภาพ และความรุนแรงของผลกระทบที่มาจากอันตรายในอาหาร
              Risk Assessment Policy หมายถึง การจัดทำเอกสารแนวทางเพื่อหาทางเลือกต่างๆ  และการตัดสินใจที่สัมพันธ์กัน  และเพื่อใช้ในการตัดสินใจที่เหมาะสมในการประเมินความเสี่ยง เพื่อให้คงความสมบูรณ์ของหลักการทางวิทยาศาสตร์
              Risk Profile   หมายถึง  การอธิบายรายละเอียดสภาพปัญหาความปลอดภัยของอาหาร

จำนวนครั้งที่อ่าน 31584 กลับสู่หน้าหลัก