• พริกสด…… กับยาฆ่าแมลง

    อาหารไทย มีเอกลักษณ์ที่ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ สมุนไพร เช่น ขิง ข่า พริกไทย ตะไคร้ จนถึงพริกหลากหลายสายพันธุ์ทั้งเผ็ดมาก เผ็ดน้อย พริก นับเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทยเกือบทุกชนิด  แถมมีสารสำคัญที่มีสรรพคุณทางยามากกว่าคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน เช่น  มีสาร capsaicin ที่กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร  และลดอาการอักเสบ แต่หากพบว่า พริกมียาฆ่าแมลงตกค้างจำนวนมาก หรือตกค้างเกินค่ามาตรฐาน ผลดีที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกาย อาจจะกลายเป็นผลเสียได้ทันที  เพราะทุกวันนี้การปลูกพริกเพื่อจำหน่าย มักมีการใช้ยาฆ่าแมลงกันตั้งแต่ฟาร์มเพาะเมล็ดพันธุ์พริก  และสวนของเกษตรกรที่ปลูกพริกขาย