EU เสนอระเบียบใหม่Processing & Labellingใน Organic Product

EU เสนอระเบียบใหม่Processing & Labellingใน Organic Product

                เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2557 คณะกรรมาธิการยุโรปได้เผยแพร่ข้อเสนอกฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการผลิตและการติดฉลากผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ โดยจะมีการนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อรัฐสภาฯ และคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาต่อไปข้อเสนอดังกล่าวมีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ ได้แกรักษาความเชื่อมั่นของผู้บริโภค รักษาความเชื่อมั่นของผู้ผลิต และเพิ่มความสะดวกแก่เกษตรกรในการเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์

โดยข้อเสนอที่สำคัญได้แก่

  • เสริมสร้างและเชื่อมโยงกฎระเบียบทั้งภายใน EU และของผลิตภัณฑ์ที่นำเข้า เพื่อกำจัด ช่องว่างที่มีอยู่ด้านการผลิตและควบคุม
  • ใช้ฐานเรื่องความเสี่ยง (Risk-based) ในการควบคุม
  • แนะนำเกษตรกรที่สนใจการทำเกษตรอินทรีย์ โดยการลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ group certification เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าร่วมการทำเกษตรอินทรีย์
  • เพิ่มข้อกำหนดด้านการส่งออก เพื่อปรับปรุงด้านการจัดการให้ดียิ่งขึ้น
  • ปรับปรุงกฎระเบียบให้ง่ายขึ้น เพื่อลดต้นทุนด้านการบริหารจัดการ

สำหรับประเทศไทย ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ที่ส่งออกสำคัญ ได้แก่ ข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวผักและผลไม้สด โดยเฉพาะ กล้วยหอม หน่อไม้ฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว สับปะรด เป็นต้น ดังนั้นหาก ผู้ประกอบการรายใดมีส่วนได้ส่วนเสียกับการปรับปรุงกฎระเบียบดังกล่าว ควรติดตามการออก ประกาศกฎระเบียบดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้เพื่อเป็นการปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานการผลิต ให้เป็นไปตามกฎระเบียบ

download PDF

Related Articles

อียู Adopted ระเบียบการแสดงข้อมูลอาหาร (Food InformationRegulation: FIR)

อียู Adopted ระเบียบการแสดงข้อมูลอาหาร (Food InformationRegulation: FIR)             &n...

ไต้หวัน ประกาศแก้ไขฉลากผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มน้ำผลไม้และผักในภาชนะ

ไต้หวัน ประกาศแก้ไขฉลากผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มน้ำผลไม้และผักในภาชนะบรรจุ                      ...