อื้อฉาวอีกครั้งกับผลิตภัณฑ์ซึ่งได้คร่าชีวิตเด็กชาวจีนไปแล้ว 3 ราย หลลังจากที่ได้ลริโภคนมปนเปื้อนสารไนไตรต์ในมณฑลการซู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

 

                อื้อฉาวอีกครั้งกับผลิตภัณฑ์ซึ่งได้คร่าชีวิตเด็กชาวจีนไปแล้ว 3 ราย หลลังจากที่ได้ลริโภคนมปนเปื้อนสารไนไตรต์ในมณฑลการซู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

                สำนักข่าวชินหัวของจีนได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 8 เมษายที่ผ่านมา ถึงการเสียชีวิตและเจ็บป่วยของเด็กในมณฑลกานซู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนซึ่งมีสาเหตุมาจากการบริโภคน้ำนมปนเปื้อนสารไนไตรต์ภายหลังที่ได้ตรวจสอบสอบสิ่งที่ผู้ป่วยอาเจียนออกมา และน้ำนมโคพบว่ามีสารไนไตรต์ในปริมาณที่สูงมาก

                น้ำนมปนเปื้อนสารไนไตรต์ดังกล่าว เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของเด็ก 3 ราย ซึ่งมีอายุไม่ถึง 2 ปี และต่ำสุดมีอายุเพียง 36 วัน อีกทั้งผู้ป่วยที่มีการยืนยันอาการอีกจำนวน 39 ราย ทั้งหมดได้รับการรักษาในโรงพยาบาลท้องถิ่น เมืองปิงเหลียง และคาดว่าจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในวันศุกร์ที่ 15 เมษายนนี้

                ในด้านของการสืบสวนสอบสวน กอปรกับคำให้การของผู้ป่วยทั้งหมดคาดว่าต้นเหตุน่าจะมาจากฟาร์มโคนม 2 แห่งในท้องถิ่น แต่อย่างไรก็ตาม สำนักตรวจสอบคุณภาพของจีนได้สั่งปิดบริษัทผลิต ผลิตภํณฑ์นมไปแล้วกว่าครึ่งประเทศ ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งในโครงการรณรงค์ครั้งใหญ่เพื่อแก้ไขปัญหาในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมในจีน

                เหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุการณ์อื้อฉาวครั้งที่ 2 ของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมของจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี พ.ศ 2551 ผลิตภัณฑ์นมปนเปื้อนสารเมลามีนที่ใช้เพื่อปลอมแปลงปริมาณโปรตีน หรือปริมาณไนโตรเจนในน้ำนมให้สูงขึ้น ได้คร่าชีวิตเด็กชาวจีนไป 6 ราย และมีผู้ป่วยกว่า 3 แสนรายและเหตุการณ์ในครั้งนี้ ก็ได้สั่นคลอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อความปลอดภัยในอาหารจากจีนครั้งหนึ่ง

download PDF

Related Articles

“พรีเมียม”บนฉลากอาหารของไทย

“พรีเมียม”บนฉลากอาหารของไทย ประเทศไทยได้ออกร่างประกาศกระทรวงสาธารณะสุขเรื่องการแสดงข้อความ“พรีเมียม” บนฉลากอาหาร เมื่อเดือน...

USFDA ไฟเขียว Baobab ใช้เป็นส่วนผสมอาหาร

USFDA Baobab             สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US Food and Dru Administratio...