EU เปิดแผนสำรวจรายการอาหารหวังลดต้นทุนผู้ประกอบการอาหาร

                                                     EU เปิดแผนสำรวจรายการอาหารหวังลดต้นทุนผู้ประกอบการอาหาร

            หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป EU food safety bodies ได้ร่วมลงนามแผนการพัฒนาระเบียบวิธีวิจัย Methodology ด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลการบริโภคอาหารของประชากรในสหภาพยุโรป ทั้งนี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินปริมาณการบริโภคอาหาร ตลอดจนลดภาระค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ compliance cost ของภาคอุตสาหกรรมการผลิต

แนวทางและระยะเวลาดำเนินโครงการ

            ถึงแม้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป EU member states จะมีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ พฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างสม่ำเสมอแต่ระเบียบวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลมีความแตกต่างกัน ข้อมูลที่ได้จึงมีความแตกต่างเช่นกัน นอกจากนี้ยังไม่สามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อเปรียบเทียบกันได้ในระดับประเทศสมาชิก โดยเฉพาะข้อมูลสำหรับการประเมินความเสี่ยงของสารปนเปื้อน หรือวัตถุเจือปนที่เป็นอันตรายในอาหาร

            สำหรับขั้นตอนแรกของการดำเนินโครงการ คือ การสำรวจการบริโภคของประชากรในสหภาพยุโรป เช่น พฤติกรรมและปริมาณการบริโภค ชนิดหรือรูปแบบของอาหาร เป็นต้น ซึ่งจะดำเนินการในปี พ.ศ.2553 และ 2554 โดยมีหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร แห่งสหภาพยุโรป European Food Safety Authority: EFSA เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ทั้งนี้คาดว่าโครงการจะเสร็จใน ปี พ.ศ.2560

 

download PDF

Related Articles

EU ประกาศระเบียบอนุมัติให้ใช้สารออกฤทธิ์ (Active substance) 6 ชนิด เพิ่มเติม สำหรับผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ (Biocidal Product)

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2560 คณะกรรมการสหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Implementing Regulation (EU) จำนวน 6 ฉบับ ดังนี้ COMMISSION IMPLEMENTING...

EU ปรับลดปริมาณ BPA ในบรรจุภัณฑ์

 เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากกรมการค้าต่างประเทศว่า สหภาพยุโรปได้แจ้งต่อองค์การการค้าโลก (World Trade Organization : WTO) เ...