EU เปิดแผนสำรวจรายการอาหารหวังลดต้นทุนผู้ประกอบการอาหาร

                                                     EU เปิดแผนสำรวจรายการอาหารหวังลดต้นทุนผู้ประกอบการอาหาร

            หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป EU food safety bodies ได้ร่วมลงนามแผนการพัฒนาระเบียบวิธีวิจัย Methodology ด้านการเก็บรวบรวมข้อมูลการบริโภคอาหารของประชากรในสหภาพยุโรป ทั้งนี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินปริมาณการบริโภคอาหาร ตลอดจนลดภาระค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ compliance cost ของภาคอุตสาหกรรมการผลิต

แนวทางและระยะเวลาดำเนินโครงการ

            ถึงแม้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป EU member states จะมีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับ พฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างสม่ำเสมอแต่ระเบียบวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลมีความแตกต่างกัน ข้อมูลที่ได้จึงมีความแตกต่างเช่นกัน นอกจากนี้ยังไม่สามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อเปรียบเทียบกันได้ในระดับประเทศสมาชิก โดยเฉพาะข้อมูลสำหรับการประเมินความเสี่ยงของสารปนเปื้อน หรือวัตถุเจือปนที่เป็นอันตรายในอาหาร

            สำหรับขั้นตอนแรกของการดำเนินโครงการ คือ การสำรวจการบริโภคของประชากรในสหภาพยุโรป เช่น พฤติกรรมและปริมาณการบริโภค ชนิดหรือรูปแบบของอาหาร เป็นต้น ซึ่งจะดำเนินการในปี พ.ศ.2553 และ 2554 โดยมีหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร แห่งสหภาพยุโรป European Food Safety Authority: EFSA เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ทั้งนี้คาดว่าโครงการจะเสร็จใน ปี พ.ศ.2560

 

download PDF

Related Articles

แคนาดาเดินหน้าลด (Trans fat) ในอาหาร

แคนาดาเดินหน้าลด (Trans fat) ในอาหาร ประเทศแคนาดาถือืว่าเป็นประเทศแรกที่ ออกกฎหมายให้มีการแสดงปริมาณไขมันชนิดทรานส์ (Trans fat) บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหา...

ญี่ปุ่นขึ้นบัญชีสารอาหารระงับใช้ 125 ชนิด

ญี่ปุ่นขึ้นบัญชีสารอาหารระงับใช้ 125 ชนิด             กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการขอ...