EFSA เสนอแนวทางทางประเมินความปลอดภัยของสมุนไพร

EFSA      เสนอแนวทางทางประเมินความปลอดภัยของสมุนไพร

            หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป  (European Food Safety Authority: EFSA) เสนอแนวทางปฏิบัติด้านการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่มี ส่วนของสารสมุนไพร  (Guidance on assessing the safety of botanicals) โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ เพื่อการพัฒนาและ ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนของสมุนไพร ซึ่งในปัจจุบันมีวาง จำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย

 

            สาระสำคัญของ Guidance on assessing the safety of botanicals คือการให้ข้อมูลและข้อเสนอแนะ ด้านกฎระเบียบ ความปลอดภัยของอาหารและเครื่องดื่มที่ใช้พืชสมุนไพรเป็นวัตถุดิบหลักรวมไปถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food supplement) เพื่อสร้างความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภคและป้องกันการดำเนินการผลิตที่ขัดต่อข้อกำหนดกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

            ถึงแม้ว่าสมุนไพรคือ พืชที่มนุษย์เชื่อว่ามีสรรพคุณ ในการป้องกันและรักษาโรคมาอย่างยาวนานหากแต่ไม่ควรมองข้ามผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อยซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวได้ทั้งนี้คณะกรรมการสาขาวิทยาศาตร์ของ EFSA (EFSAds Scientific Committee) ได้เสนอความคิดเห็นให้มีการศึกษาและรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต่อพืชสมุนไพร เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และได้เสนอให้มีการประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร (Assessing the safety of botanical)

download PDF

Related Articles

USA อนุญาตการใช้สีสกัดจากสาหร่ายเกลียวทอง

USA อนุญาตการใช้สีสกัดจากสาหร่ายเกลียวทอง           สานักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) ได้มีพิจารณาอนุญาตให้ใช้สาร...

EU เพิ่มค่าการตกค้าง ของ Histamine และการสุ่มตรวจในน้ำปลา

EU เพิ่มค่าการตกค้าง ของ Histamine และการสุ่มตรวจในน้ำปลา                  เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2556 ...