EFSA ออกระเบียบใหม่ว่าด้วย วัสดุสัมผัสอาหาร

EFSA ออกระเบียบใหม่ว่าด้วย วัสดุสัมผัสอาหาร

            หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority: EFSA) ออกคู่มือเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติฉบับใหม่  (guideline) เกี่ยวกับการประเมินความปลอดภัย  (Safety assessment) ของสารประกอบประเภท active substance และ intelligent substances ในวัสดุหรือบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สัมผัสอาหาร โดย EFSA ได้ให้นิยามไว้ดังนี้ 

  • Active food contact materials หมายถึงวัสดุสัมผัสอาหารที่มีการปล่อยหรือดูดซึมสารอาหารบางชนิดเพื่อประโยชน์ในการเก็บรักษาหรือปรับปรุงสภาวะ (Condition) ของอาหารในบรรจุภัณฑ์ หรือช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของอาหาร
  • Intelligent food contact materials หมายถึง วัสดุสัมผัสอาหารที่ใช้เพื่อประโยชน์ในการตรวจติดตาม(Monitor) สภาวะของอาหารในบรรจุภัณฑ์ หรือสิ่งแวดล้อมภายนอกเพื่อตรวจสอบความสดใหม่ของอาหาร

นอกจากนี้ในคู่มือ ฉบับใหม่ยังได้อธิบายปัจจัยที่มีผลต่อการประเมินความปลอดภัย เช่น คุณสมบัติด้านพิษวิทยา (Toxicological property) การสลายตัวของสารประกอบเข้าสู่อาหารในบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

 

download PDF

Related Articles

ออสเตรเลียตื่นตัวในการลดปริมาณเกลือที่ใส่ลงในผลิตภัณฑ์อาหาร

  ออสเตรเลียตื่นตัวในการลดปริมาณเกลือที่ใส่ลงในผลิตภัณฑ์อาหาร             ภาครัฐและเ...

อินเดียแก้ไขมาตรฐานสารปนเปื้อน สารพิษ และสารตกค้าง

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2558 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐานของอินเดีย (Food Safety and Standard Authority of India : FSSAI) ประกาศแก้ไขกฎหมาย...