EU จัดสารสกัด Tetrahydrocurcuminoids จากขมิ้น เป็นอาหารใหม่ (Novel food)

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 คณะกรรมการด้านโภชนาการ อาหารใหม่ และสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร ประจำหน่วยงานความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority on Nutrition, Novel Foods and Food Allergens (NDA)) ได้ออก “Safety of Tetrahydrocurcuminoids from turmeric (Curcuma longa L.) as a novel food pursuant to Regulation (EU) 2015/2283” ซึ่งเป็นการรับรองความปลอดภัยของ Tetrahydrocurcuminoids จากขมิ้น โดยสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารได้และจัดให้เป็นอาหารใหม่ (Novel food)

 

ขอบข่ายของการอนุญาต มีดังนี้ :

  • ต้องประกอบด้วย Tetrahydrocurcuminoids มากกว่า 95%
  • ผลิตทางเคมีโดยไฮโดรจิเนชันของเคอร์คูมินอยด์ที่สกัดจากเหง้าของ Curcuma longa L. (Curcuma domestica Valeton)
  • สำหรับอาหารเสริมอนุญาตที่ปริมาณสูงสุด 300 มก./วัน สำหรับผู้ใหญ่ ยกเว้นสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร
  • มีความเสี่ยงต่อการเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ต่ออาหารใหม่ (Novel food) ต่ำ
  • พบว่าปริมาณที่ปลอดภัยที่ 140 มก./วัน
  • การประเมินทางพิษวิทยาระบุว่าอาหารใหม่ (Novel food) มีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในระดับที่ระบุข้างต้น

download PDF

Related Articles

FDA เตรียมบังคับใช้กฎหมายใหม่ ป้องกันการปนเปื้อน E.coli ในน้ำดื่ม

FDA เตรียมบังคับใช้กฎหมายใหม่ ป้องกันการปนเปื้อน E.coli ในน้ำดื่ม ปัจจุบันน้ำประปามีคุณภาพและมาตรฐอยู่ในระดับที่สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัยประกอบกั...

“GreenPla” ฉลากสิ่งแวดล้อมแบบใหม่ของญี่ปุ่น

“GreenPla”  ฉลากสิ่งแวดล้อมแบบใหม่ของญี่ปุ่น               &...