EFSA เตือน ระดับนิโคตินในเห็ดสูงเกินมาตรฐาน

EFSA เตือน ระดับนิโคตินในเห็ดสูงเกินมาตรฐาน

            หน่วยงานความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European FoodSafety Authority: EFSA) เสนอข้อคิดเห็นต่อคณะกรรมาธิการ (EuropeanCommission) เรื่องความเสี่ยงจากอันตรายการรับประทานเห็ด โดยเฉพาะเห็ดป่า (Wild mushroom) หลังจาก EFSA ตรวจพบสารนิโคติน ในกลุ่มตัวอย่างเห็ดป่าชนิดแห้ง ซึ่งเห็ดส่วนใหญ่พบว่านำเข้ามาจากประเทศจีนดังนั้น EFSA จึงเร่งเปิดรับความคิดเห็นจากคณะกรรมาธิการภายในวันที่ 27 มิถุนายน 2552 เพื่อดำเนินการต่อไป

           

EFSA ได้ลองทำการประเมินความเสี่ยงในเห็ดป่าชนิดสด ซึ่งพบว่ามีปริมาณนิโคตินมากกว่า 0.5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม นับว่าเป็นปริมาณที่สูงและไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ทั้งนี้การบริโภคเห็ดที่มีการปนเปื้อนสารนิโคตินจะทำให้เกิดอาการหัวใจเต้นเร็วเวียนศรีษะ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน แต่จะไม่ส่งผลเสียรุ่นแรงและจะออกฤทธิ์เพียงระยะเวลาสั้นๆซึ่ง EFSAได้เสนอต่อคณะกรรมมาธิการเกี่ยวกับอันตรายที่จะเกิดขึ้นเมื่อบริโภคเห็ดที่มีปริมาณสารนิโคตินในระดับที่แตกต่างกัน เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับดำเนินการแก้ไขความเสี่ยงที่เกิดขึ้นต่อไป

download PDF

Related Articles

ญี่ปุ่นปรับปรุงมาตรฐานสารตกค้างครั้งที่ 198

ญี่ปุ่นปรับปรุงมาตรฐานสารเคมีทางการเกษตรตกค้างตามพระราชบัญญัติสุขอนามัยอาหารญี่ปุ่น  ครั้งที่ 198 จำนวน 5 รายการ

ด้านฉลากอาหาร (Food Labeling) บราซิล ออกกฎ ระเบียบการติดฉลากอาหารที่มีส่วนประกอบ ของสารก่อภูมิแพ้ (Allergen) 22 รายการ

ด้านฉลากอาหาร (Food Labeling) บราซิล ออกกฎ ระเบียบการติดฉลากอาหารที่มีส่วนประกอบ ของสารก่อภูมิแพ้ (Allergen) 22 รายการ The Brazilian Health Su...